ศัลยกรรมเสริมหน้าอก

ศัลยกรรมเสริมหน้าอก

ศัลยกรรมเสริมหน้าอก

ศัลยกรรมเสริมหน้าอก นอกจากจะทำเพื่อเสริมความงามแล้ว ยังเป็นส่วนเพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิตในสังคม และยังสามารถช่วยแก้ไขหน้าอกหย่อนยาน หรือเสียรูปทรงเนื่องมาจากการตั้งครรภ์หรือการลดน้ำหนัก และหน้าอกสองข้างพัฒนาได้ขนาดไม่เท่ากัน เป็นต้น

ซิลิโคน

ถุงซิลิโคนที่ใช้ในการเสริมหน้าอกปัจจุบันมีอยู่ 2 ชนิด คือ ถุงแบบน้ำเกลือ และแบบซิลิโคนเจล ส่วนผิวสัมผัสของถุงซิลิโคนนั้นมีทั้งแบบเรียบ และขรุขระ ผิวสัมผัสแบบขรุขระมีข้อดีกว่าแบบเรียบตรงที่โอกาสที่ จะเกิดพังผืดรอบถุงซิลิโคนน้อยกว่ และคนไข้เกิดอาการเจ็บน้อยกว่าในระยะพักฟื้น

ถุงแบบน้ำเกลือ

 • ข้อเสียสำหรับถุงแบบน้ำเกลือ (Saline Implant)
 1. อาจจะเกิดการรั่วซึมได้หลังจากการผ่าตัด จึงทำให้หน้าอกแฟบได้แต่จะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย
 2. โอกาสที่จะเกิดพังผืดมีมากกว่า
 3. เวลากระโดดจะมีเสียน้ำกระเพื่อ
 4. ไม่เป็นธรรมชาติ
 • ข้อดีสำหรับถุงแบบน้ำเกลือ (Saline Implant)
 1. สามารถปรับขนาดได้ในระหว่างผ่าตัด

ถุงแบบ Cohesive Gel

ปัจจุบันนี้ได้มีการพัฒนาเจลที่บรรจุในถุงซิลิโคนให้มีความหนาแน่นสูงขึ้น เพื่อที่หากมีการรั่วซึมของเปลือกถุงซิลิโคน เจลชนิดนี้จะไม่ไหลออกมา จากการค้นคว้าการผลิตเจลที่มีความหนาแน่นก็เพื่อให้สามารถใช้งานได้นานขึ้น และให้ถุงมีรูปร่างเหมือนเดิมตลอดเวลาที่ใส่ในร่างกาย ถ้ามีการแตกรั่วของถุงเจลก็มีการเกาะตัวกันไม่ไหลออกมาข้างนอกซึ้งปลอดภัยต่อผู้ใช้มากยิ่งขึ้น ลักษณะของเจลนี้จะคล้ายกับหมากฝรั่งจะมีการคงรูปขึ้นได้แต่เวลาสัมผัสก็ยังคงมีความนิ่มเสมือนธรรมชาติ

 • ข้อดีสำหรับถุงซิลิโคนเจล (Cohesive Gel)
 1. โอกาสที่จะเกิดพังผืดมีน้อยกว่า
 2. เป็นธรรมชาติมากกว่า จะมีแรงโน้มถ่วงตามธรรมชาติมากกว่า
 3. ไม่รั่ว หรือซึมในอนาคต
 4. โอกาสที่ถุงซิลิโคนจะฉีกขาดพบน้อยมาก
 5. สามารถตรวจ Mammogram หรือ MRI ได้ตามปกติ
 6. ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน หรือทำใหม่ภายหลัง 10 ปี

ทั้งนี้ถุงซิลิโคนที่ทาง คลินิคศัลยกรรมตกแต่ง พีเอไอ ใช้อยู่ปัจจุบันนี้ได้ผ่านการยอมรับจากองค์กรอาหารและยาจากประเทศสหรัฐอเมริกา(US FDA) ถึงความปลอดภัยของวัสดุในการทำศัลยกรรมเสริมหน้าอก ซึ่งมีอยู่สองบริษัทที่ได้การรับรอง

ปัจจัยการวางตำแหน่ง และการเลือกขนาดของถุงซิลิโคน

ถุงซิลิโคนที่ใส่เข้าหน้าอกควรมีขนาดเหมาะสมกับโครงสร้างร่างกาย ทั้งนี้เพื่อผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ โดยปกติแล้วการพิจารณาทั้งขนาด และตำแหน่งที่จะใส่ถุงซิลิโคนขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัย ได้แก่ ขนาดหน้าอกเดิม, โครงสร้างร่างกาย และขนาดกล้ามเนื้อหน้าอก และท้ายสุดคือการตัดสินใจของคนไข้ ร่วมกับศัลยแพทย์

ตัวอย่างการพิจารณาดังกล่าว เช่น ในผู้ที่ที่มีปริมาณเนื้อเยื่อหน้าอกน้อย แต่ต้องการจะเพิ่มขนาดหน้าอกให้ค่อนข้างใหญ่ ถุงซิลิโคนจะถูกวางไว้ใต้ชั้นกล้ามเนื้อเพื่อให้หน้าอกที่ออกมาดูเป็นธรรมชาติ ส่วนในกรณีที่คนไข้มีชั้นกล้ามเนื้อหน้าอกที่ใหญ่ ถุงซิลิโคนจะถูกวางไว้เหนือชั้นกล้ามเนื้อเพื่อให้คนไข้เคลื่อนไหวสะดวก ในขณะที่คนไข้ที่มีหน้าอกเดิมขนาดปานกลาง แต่ต้องการเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้น ถุงซิลิโคนจะถูกวางไว้เหนือชั้นกล้ามเนื้อ ทั้งนี้การเลือกขนาดและตำแหน่งที่จะใส่ถุงซิลิโคนจะอยู่ภายใต้การวินิจฉัยของศัลยแพทย์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด

วิธีการเตรียมผ่าตัด

ตำแหน่งที่ศัลยแพทย์จะใส่ถุงเจลนั้นมีอยู่ 3 ทางด้วยกัน (จะเลือกใส่ทางเดียว) คือ 1. รอบปานนมบริเวณที่เป็นสีชมพูเข้ม 2. บริเวณรักแร้ 3. ใต้ราวนม

เมื่อทำแนวเส้นผ่าตัดแล้วศัลยแพทย์จะเปิดช่องภายในเพื่อวางถุงซิลิโคน ช่องนี้จะอยู่เหนือ หรือใต้ชั้นกล้ามเนื้อขึ้นอยู่กับการพิจารณาร่วมกันระหว่างศัลยแพทย์กับผู้ทำขณะปรึกษาก่อนผ่าตัด ส่วนความยาวของแนวเส้นผ่าตัดที่จะถูกทำขึ้นมาขึ้นอยู่กับขนาดของถุงซิลิโคนที่จะถูกใส่เข้าไป

ในช่วง 2 วันแรกหลังผ่าตัด คนไข้จะต้องพันผ้าพันแผลไว้รอบหน้าอกเพื่อป้องกันการกระทบกระเทือนของทรวงอก และบรรเทาอาการเจ็บปวด

การผ่าตัดเสริมหน้าอก ทางศุนย์ศัลยกรรมตกแต่ง พีเอไอ จะแนะท่านนอนโรงพยาบาลหลังทำการผ่าตัด 1 คืน เพื่อความปลอดภัยหลังการผ่าตัด และให้เเน่ใจว่าไม่มีผลค้างเคียงเกี่ยวกับการวางยาสลบ

สรุประยะเวลาในการทำศัลยกรรมเสริมหน้าอก

ระยะเวลาในการทำศัลยกรรมเสริมหน้าอก: 1-2 ชัวโมง

ระยะเวลาในการพักฝื้นที่โรงพยาบาล: 1 คืน

ระยะเวลาพักฟื้น: 3-5 วัน

ระยะเวลามาพบแพทย์เพื่อตรวจ: 5-7 วัน หลังการทำ หรือมากกว่า

ระยะเวลาพักฟื้น

โดยทั่วไปการพักฟื้นหลังผ่าตัดเสริมหน้าอกมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องหลายอย่างแตกต่างกัน เช่นอายุ, เทคนิคการผ่าตัด ,ลักษณะผิวหนังของหน้าอก  
โดยทั่วไประยะเวลาพักฟื้น ประมาณ 1 อาทิตย์ก็เพียงพอ แต่ถ้างานที่ทำต้องมีการออกแรงหนักมาก อาจหยุดเพิ่มเพื่อพักฟื้น หลังผ่าตัดจะแนะนำให้ลดการเคลื่อนไหว เช่น การเดิน การยกแขน เพื่อให้แผลหายเร็วขึ้น ส่วนคนอายุน้อยใช้ ระยะเวลาพักฟื้นสั้นกว่า บางครั้งการกำหนดช่วงระยะเวลาพักฟื้น และระยะเวลาการหยุดงานอาจต้องดูตามไลฟ์สไตล์แต่ละคน

การเตรียมตัว (ปรึกษา) และก่อนการทำศัลยกรรมเสริมหน้าอก

 • เเจ้งให้เเพทย์ทราบว่าท่านมีโรคประจำตัว หรือประวัติเเพ้ยาอะไรบ้าง ในวันที่มาปรึกษา
 • ท่านสามรถวางแผนเกี่ยวกับขนาดหน้าอก เพื่อปรึกษาแพทย์ในวันนั้นได้
 • งดอาหาร 8 ชั่วโมงก่อนการทำศัลยกรรมเสริมหน้าอก เพื่อตรวจสภาพของร่างกาย
 • เตรียมเครื่องใช้ส่วนตัวมาระหว่างพักฟื้น
 • งดยาในกลุ่มพวกแอสไพริน, ไวตามิน อี

หลังการทำผ่าตัด 7 วันแรก ของการเสริมหน้าอก

 • วันรุ่งขึ้นหลังผ่าตัดทีมแพทย์จากศูนย์ศัลยกรรมตกแต่งฯจะเข้าเยี่ยมสอบถามอาการ  และ เอาสายระบายน้ำเหลืองออก และคลายผ้าให้หลวม
  • เตรียมเสื้อผ้าที่ใส่สะดวกมาในวันกลับ ไม่ควรจะใส่เสื้อยืด เพราะจะสวมใส่ยากในช่วง 3-5 วันเเรก
 • คนไข้สามารถถอดเอาผ้ายืดออกในวันที่ 3 และสวมเสื้อชั้นในแบบไม่มีโครง หรือเรียกว่าสปอร์ตบรา

หาซื้อ size ที่ใหญ่กว่าก่อนทำสัก หนึ่ง size

 • การอาบน้ำสามารถอาบได้หลังการเอาผ้ายืดออก
 • ควรใส่ สปอร์ตบราตลอดทั้งวัน รวมตอนกลางคืนด้วย
 • การตัดไหม และการสอนการนวม ทางศูนย์จะนัดมาภายในวันที่ 5-7 หลังการผ่าตัด
 • ควรหยุดยกของหนัก และออกกำลังกาย สองอาทิตย์
 • เริ่มการนวดหน้าอกประมาณอาทิตย์ที่ สองหลังทำ ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีต่อข้าง เช้าเย็น หรือมากกว่านั้น การเริ่มนวดในครั้งแรกอาจจะรู้สึกเจ็บ แต่แนะนำให้ทนในระยะแรกฯ และจะไม่เจ็บ การนวดคลึงเต้านมบ่อยฯ จะช่วยในการป้องกันปัญหาเต้านมเป็นก่อน ควรนวดอย่างน้อย 6 เดือน หรือมากกว่านั้นก็ได้

ขั้นตอนในการทำศัลยกรรมตกแต่งเสริมหน้าอก

วันที่ 1- นัดศัลยแพทย์รับคำปรึกษาเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง และการเตรียมตัวในการทำหลังจากได้รับคำปรึกษาที่ดีแล้ว ท่านสามารถเลือกดูวันที่ท่านสะดวกในการทำ ทางเจ้าหน้าที่ของคลินิคจะดำเนินการ

วันที่ 2- วันทำศัลยกรรมเสริมหน้าอก ท่านควรเตรียมชุดมาใส่กลับบ้านในวันรุ่งขึ้น ชุดที่ใส่ควรเป็นชุดที่ใส่ง่าย หรือควรเป็นกระดุม เพื่อความสะดวกในการสวมใส่ ระยะ 3-5 วันแรก

วันที่ 3 ถึววันที่ 7- ท่านอาจจะพักอยู่บ้านเพื่อรอพบแพทย์ในวันที่ 5 หลังการทำ เพื่อมาตรวจ และเอาไหมออก

วันที่ 7 – ท่านจะกลับมาพบแพทย์เพื่อตรวจ และคลายไหมออก แพทย์จะแนะนำวิธีการดูแลหลังจากนี้

คำเเนะนำทั่วไป หลังการผ่าตัด

 • ท่านอน ในช่วงอาทิตย์แรกหลังผ่าตัดควรนอนหงายไม่ควรนอนตะแคงข้างเพื่อให้ถุงเต้านมอยู่กับที่ใน ระหว่างการหายของแผลในหน้าอก
 • กิจกรรมประจำวัน งดการทำงานบ้าน อุ้มเด็กหรือขยับแขนไปมา อย่างรวดเร็วในช่วง 3 วันแรก ในช่วงนี้สามารถออกแรงได้ ตามระยะที่ไม่เจ็บมาก หลัง 3 วันสามารถทำงานบ้านปกติได้
 • การดูแลแผล พยายามขยับตำแหน่งของสปอร์บราแต่ละข้างให้เท่าๆกันหลังจากใส่ถ้าสปอร์บราที่ใส่ ครั้งแรกมีขนาดเล็กเกินไปจะทำให้เจ็บมากและแน่นมากควรเปลี่ยนโดยทันที สปอร์บราที่เล็กและตึงเกินไป อาจทำให้เกิดแผลกดทับที่ขอบยกทรงได้ ซึ่งถ้าผิวหนังถูกกดมาก อาจจะเกิดการอักเสบติดเชื้อที่ผิวหนังได้ ดังนั้นควรเลือกสปอร์บราที่หลวมๆนิดหน่อย ครั้งแรกหลังผ่าตัด อย่าซื้อเยอะ ซื้อประมาณ 2-3 ตัวมาใช้ก่อน เพราะเต้านมจะยุบบวมลงอีกและยกทรงที่ใช้จริงๆจะไซด์เล็กกว่าเดิมเล็กน้อย โดยทั่วไปแนะนำดังนี้

ก. ใส่ยกทรงตลอดเวลาประมาณ 2 อาทิตย์

ข .หลัง 2 อาทิตย์อาจไม่ใส่ยกทรงเวลานอนได้ แต่ตอนกลางวันควรใส่สปอร์บราไว้ตลอด อย่างน้อย 4-6 อาทิตย์หลังผ่าตัด

ค. หลังผ่าตัด 4-6 อาทิตย์ อาจ no bra ในเวลากลางวันได้

ง. ยกทรงมีโครงให้ใช้ 1-3 เดือน หลังจากผ่าตัด แล้วแต่การผ่าตัด

 • การอาบน้ำ วันที่ 2 หลังผ่าตัดสามารถอาบน้ำ ให้แผลถูกน้ำได้ หลังจากถูกน้ำให้ใช้ผ้าเช็ดตัวที่สะอาดซับ
 • แผลเป็น แผลเป็นระยะแรกจะเห็นชัดในระยะแรกจะเห็นชัดในช่วง 2-3 เดือนแรก โดยแผลเป็นจะมีสีเข้มขึ้นและหนา และจะค่อยจางลงและนิ่มลงจนเป็นปกติในเวลา 8-12 เดือน ดังนั้นระยะแรกหลังผ่าตัด ควรหลีกเลี่ยงการอาบแดด หรือควรทาครีมกันแดดบริเวณแผล ควรเลือกครีมกันแดดตั้งงแต่แฟกเตอร์ 30 ขึ้นไปในตอนเช้าและตอนเที่ยงห้ามแอบแดด 2 อาทิตย์ และห้ามออกแดดบริเวณหน้าอก 4 อาทิตย์
 • เส้นประสาทรับความรู้สึก การเสริมหน้าอกอาจมีการกระทบกระเทือนเส้นประสาทรับความรู้สึกได้ หลังผ่าตัดอาจมีลักษณะอาการเจ็บแปลบๆในบางตำแหน่งจากการที่เส้นประสาทรับความรู้สึก อาการเหล่านี้

จะค่อยๆดีขึ้น อย่างไรก็ตามถ้ามีอาการปวดและมีการบวมแดงหรือเขียวมากควรกลับมาให้แพทย์ตรวจโดยทันที

 • การไม่เท่ากัน โดยทั่วไปเต้านมข้างซ้ายและข้างขวาจะมีรูปร่างแตกต่างกันเสมอตั้งแต่ก่อนผ่าตัดโดยหน้าอกมีขนาดใหญ่กว่าอีกข้างหนึ่งระดับหัวนมและฐานนมจะมีความแตกต่างกันหลังการผ่าตัดการหายของ

แผลแต่ละข้างก็จะแตกต่างกัน โดยที่ข้างหนึ่งเจ็บแต่อีกข้างหนึ่งจะไม่รู้สึกเจ็บหรือข้างหนึ่งอาจบวมกว่าอีก

ข้างหนึ่ง ลักษณะนี้มักพบในคนไข้ส่วนใหญ่ซึ่งจะรู้สึกถึงความแตกต่างของทั้งสองข้าง แต่หลังจากแผลหาย

สนิทแล้วทั้งสองข้างจะดูใกล้เคียงกันและเป็นธรรมชาติ

 • เสียงการเคลื่อนไหวของถุง ระยะแรกเวลาขยับถุงหรือเคลื่อนไหวร่างกายในบางตำแหน่ง จะได้ยินเสียงถุงเสียดสีกันเป็นภายในบางครั้งอาจได้ยินบ่อยมากจนน่ารำคาญ เสียงเกิดจากอากาศที่ค้างอยู่

เล็กน้อยหรืออาจมีน้ำเหลืองค้างอยู่ เวลาขยับตัวจึงได้ยินเสียงโดยทั่วไป อากาศหรือน้ำเหลืองที่ตกค้างจะถูก

ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เอง ภายใน 2-3 อาทิตย์ เสียงเหล่านี้ก็จะหายไป

 • การเข้าที่ การผ่าตัดเสริมหน้าอก ไม่ว่าจะใช้ถุงแบบใดใช้เวลาหนึ่งจึงจะเข้าที่
 • การคัน การคันสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ที่มีแผล โดยอาจจะคันรอบเต้านมหรือบริเวณแผลผ่าตัด  เกิด

จากการกระทบกระเทือนของเส้นประสาทรับความรู้สึก โดยทั่วไปจะเกิดอาทิตย์ที่ 2 มักจะดีขึ้นเองภายใน 1-2 อาทิตย์ อาการคันของบริเวณเต้านมเกิดจากการที่ผิวหนังตึง หลังการเสริมหน้าอกสามารถบรรเทาอาการโดยใช้โลชั่นทาที่เต้านมแต่อย่าให้ถูกแผล และประคบเย็นก็ช่วยให้ดีขึ้นได้

 • แผลเป็น ยาหลายชนิดช่วยลดปัญหาแผลเป็น เช่น วิตามิน E ,ฮีลูดอยด์ ,สเตียรอยด์  ขึ้นอยู่กับแพทย์

แต่ละคนจะเลือกใช้ยาได้ การนวดบริเวณแผลเป็นจะช่วยให้แผลแบนลงและนิ่มลงได้  และช่วยป้องกันไม่ให้แผล

เป็นนูน

 • นอนในท่าศรีษะสูง ประมาณ 2 อาทิตย์ โดยหนุนหมอนประมาณ 2 ใบ จะช่วยลดอาการบวมลงได้
 • ผิวหนังตึง หลังจากการเสริมหน้าอกไป ผิวหนังบริเวณหน้าอกก็จะตึงใสจากการบวมและจากยาชาที่

ฉีดขณะที่ทำผ่าตัด โดยทั่วไปอาการบวมตึงจะลดลงใน 2-3 อาทิตย์ ผิวหนังบริเวณนั้นจะดูปกติและเป็นธรรมชาติ

 • ความรู้สึก ในระยะที่มีการหายของแผล บริเวณหัวนมจะมีความรู้สึกไวมากต่อการสัมผัส เกิดจากการ

ที่เส้นประสาทที่ได้รับการกระทบกระเทือนกำลังหาย อาการเหล่านี้จะดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 2-3 อาทิตย์

การนวดที่บริเวณเต้านมสามารถช่วยลดอาการดังกล่าวได้

 • อาการเขียว หลังผ่าตัดอาทิตย์แรกจะเขียวหรือบวมที่แผลผ่าตัดมาก โดย 1-2 วันแรกจะแดง ในวันที่ 3-4 จะเริ่มเขียว ในคนที่ผ่าตัดที่รักแร้จะมีอาการเขียวที่รักแร้ในวันที่ 3-4 อาการเขียวจะลดลงมาที่แขนในอาทิตย์

ที่1-2 โดยทั่วไปอาการเขียวที่หน้าอกจะหายไปในวันที่7-10 สำหรับบริเวณหน้าอกระยะแรกๆจะบวมอย่างเดียว

อาการเขียวจะเริ่มที่ฐานนมในอาทิตย์ที่2 และอาทิตย์ที่ 3 อาการเขียวจะลดลงมาที่หน้าท้องส่วนบนตามแรงโน้ม

ถ่วงของโลก อาการเขียวปกติจะมีบ้างแต่ไม่มาก แต่ถ้าเขียวมากๆควรติดต่อแพทย์โดยทันทีเพราะอาจมีเลือด

ค้างข้างในมากผิดปกติ โดยทั่วไปการดูแลทำโดยใช้น้ำอุ่นประคบบริเวณที่เขียวจะช่วยให้อาการที่เขียวหายเร็ว

ขึ้น หรือถ้าไม่ประคบอาการเขียวก็มักดีขึ้นได้เองแต่ใช้เวลานานกว่า

 • อาการบวม 4 อาทิตย์แรกหน้าอกจะรู้สึกบวมและมีอาการตึง อาการเหล่านี้จะดีขึ้นได้แต่ในช่วง 2 อาทิตย์ ยากลุ่ม Arnica สามารถช่วยลดอาการบวมได้
 • อาการท้องผูก หลังจากผ่าตัดมักมีอาการท้องผูกเนื่องจากยาแก้ปวดกลุ่มมอร์ฟีน แนะนำให้ดื่มน้ำ

มากๆจะช่วยให้อาการดีขึ้น

คำถามทั่วไปเกี่ยวกับการเสริมหน้าอก

- อาจจะรู้สึกชาที่บริเวณหัวนม หรือเต้านม อาการชานี้อาจจะชาประมาณ 1-2 เดือนก็จะหายไปเอง

- อาการบวมจะประมาณ 3-7 วันแรกของการผ่าตัด ขนาดของหน้าอกจะเล็กกว่า 3-7 วันแรก เนื่องจาก     ยังบวมอยู่

-  แผลจะหายเข้าที่ประมาณ 3-4 สัปดาห์
       - การตรวจ Mammogram สามารถทำได้ปกติ

-  การสวมสปอร์บรา แนะนำให้สวมตลอด หนึ่งเดือน หรือศัลยแพทย์จะแนะนำ

-  ให้ใส่สปอร์ตบราเพื่อให้เต้านมอยู่ในตำแหน่งที่ดี พยายามจัดยกทรงให้พอดีและเท่ากันทั้งสองข้าง

อาทิตย์แรก – ใส่สปอร์ตบราตลอดเวลา

อาทิตย์ที่สอง – ใส่บราเฉพาะกลางวันได้

-  การอาบแดดสามารถทำได้ แต่ต้องทาคลีมกันแดดบริเวณแผลโดยใช้ SPF มากกว่า 30

-  อาการบวมจะเป็นประมาณ 4 อาทิตย์หลังการทำ และจะปกติประมาณ 6-12 อาทิตย์

-  การขับรถ สามารถขับได้เมื่อไม่ปวดแล้ว โดยทั่วไป 4 – 6 วัน สามารถขับได้

-  การใช้ยาระงับกลิ่นกาย เริ่มใช้ได้หลังจากแผลหายแล้ว 5-7 วัน

-  ยาแก้ปวดบางชนิดอาจทำให้คลื่นไส้อาเจียนได้เช่นกลุ่มยามอร์ฟีน เฟนตานิล จึงควรทานอาหารว่างร่วมด้วย

เช่น ขนมปังหรือแซนวิช หรือของขบเคี้ยว

-  แพทย์อาจใช้สีวาดรูปไว้ตั้งแต่ก่อนผ่าตัดถ้าสียังลบออกไม่หมดสามารถใช้แอลกอฮอล์หรือน้ำล้างเล็บลบออก

ได้

-  ถ้ามีอาการคลื่นไส้อาเจียนให้ขอยาคลื่นไส้อาเจียนจากแพทย์ก่อนกลับบ้าน

-  หลังผ่าตัดจะโกนขนรักแร้ได้ยาก อาจต้องเตรียมเครื่องมือโกนขนอย่างอื่นไว้ใช้แทน

-  ถ้ามีอาการบวมผิดปกติหรือมีไข้บวมแดงรอบบริเวณหน้าอกให้กลับมาพบแพทย์ทันที

-  งดแอสไพริน ,บลูเฟน ,อาหารบางชนิด เช่น กระเทียม  2 อาทิตย์หลังผ่าตัด เพราะสารเหล่านี้ทำให้เลือด

ออกง่าย ถ้าจะกินยาอะไรเพิ่มในช่วง 2 อาทิตย์หลังผ่าตัด ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

-  หลังผ่าตัดควรพักผ่อนมากๆ

-  ถ้าหัวนมมีความรู้สึกไวมากกว่าปกติจนมีปัญหาถ้ากิจวัตรประจำวันอาจใช้ยาชาหรือ แผ่นปิดหัวนมปิด

ไว้ไม่ให้เสียดสีกับเสื้อผ้าได้

- โดยทั่วไปจะรู้สึกไม่สบายตัวมากใน 3 วันแรก หลังจากนั้นจะดีขึ้นอาการปวดมักมีมากขึ้นตอนเช้าหลัง เเนนำให้เริ่มเดิน เพื่อที่จะให้กล้ามเนื้อยืดตัว จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้

-       ในวันแรกใช้น้ำเย็นประคบบริเวณเต้านม

-       ไม่นั่งงอตัวหรือนอนคว่ำในช่วงอาทิตย์แรก

-       มีเพศสัมพันธ์ได้ ถ้าใน 2 อาทิตย์แรก (ระมัดระวังการสัมผัสหน้าอก)

-       ผ้าพันหน้าอกจะเอาออกได้ในวันที่ 2 และอาบน้ำได้

-       ออกกำลังกายเบาๆได้ในวันที่ 14 หลังผ่าตัด

-       ตัดไหม เมื่อครบ 7 วัน

-       5-8 อาทิตย์สามารถออกกำลังกายหนักๆได้

การนวด เริ่มต้นตั้งแต่วันที่มาเอาไหมออก 5-7 วัน หรือหลังจากเเพทย์เเนะนำการนวดช่วยให้เต้านมนิ่มลง,คล้อย และลดการเกิดพังพืด เเละทำให้รูปทรง กับถุงซิลิโคน เป็นธรรมชาติ

สนใจรับการปรึกษากรุณาติดต่อที่โทร 02 715-0111 หรือ Consult@pai.co.th

News & Updated

Lecture symposium @ University of Zurich hospital
Lecture symposium @ University of Zurich hospital

Lecture symposium. University of Zurich Hospital Surgery Department. Performing  Facial Feminization Surgery with U of Zurich hospital Plastic surgery Department team and Speaker for Sex Reassignment Surgery with 40 years experience. Date: April 2016.       

Geschlechtsangleichung in Thailand
Geschlechtsangleichung in Thailand

Ein Faktor gelungener Operation ist die Erregbarkeit Eine Operation gilt als gelungen, wenn sie drei Dinge erreicht: ausreichende Tiefe, gerne auch Feuchtigkeit für die sexuelle Funktion; Erregbarkeit für das Lustempfinden; und ein gutes optisches Erscheinungsbild. “Wenn sie sehr jung sind, wollen sie alles: Erregung, gutes Aussehen, und die Tiefe für die sexuelle Funktion. Je älter […]

the best gender reassignment surgeon in Asia
the best gender reassignment surgeon in Asia

VANITY FAIR Italy Magazine Dear Dr.Preecha, Preecha Aesthetic Institute Milan, the 9th of February 2016 We are working on a story about how Bangkok became a global gender change destination and while researching the story we realized that you, sir, with your pioneer work, are on of the main protagonists of this story. So it […]

How Thailand Became a Global Gender-Change Destination
How Thailand Became a Global Gender-Change Destination

October 27, 2015 By: Jason Gale (Bloomberg) Preecha, who performed Thailand’s first gender surgery in 1975, attributes the country’s popularity for the procedure to three things: “No. 1, it’s very cheap in Thailand,” he says. “No. 2, good result, and No. 3, good hospitality — they can have a side trip for tourism.” Read full […]

View all updates

TESTIMONIALS

View all testimonials

Saskia ( Italian ) OR date: 24th Apr 2019 After years of worries and expectations, I am glad to finally have this surgery behind me. And I’m also glad to say that I’ve been having way too many worries in the past, my experience at PAI Preecha Aesthetic Institute has been amazing, so many nice […]