ศัลยกรรมดึงหน้าบางส่วน

ศัลยกรรมดึงหน้าบางส่วน

ศัลยกรรมดึงหน้าบางส่วน

ศัลยกรรมดึงหน้าบางส่วน (Mini Facelift)

ศัลยกรรมดึงหน้าบางส่วน (Mini Facelift) หมายถึงการทำศัลยกรรมตกแต่งที่ช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์, กระชับกว่าเดิมในทางเทคนิคมักมีชื่อเรียกว่า Rhytidectomy  ทั้งนี้การทำศัลยกรรมดึงหน้ามักทำควบคู่กับศัลยกรรมอย่างอื่นได้ เช่นแก้ไขหนังตาหย่อนยาน หรือถุงไขมันใต้ตา  จากสถิติที่ผ่านมาบ่งชี้ได้ว่าการทำศัลยกรรมดึงหน้ากำลังเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นทั้งสุภาพบุรุษ และสุภาพสตรี

จากสถิติโดยเฉลี่ยแล้วผู้ที่ทำศัลยกรรมดึงหน้าจะดูอายุอ่อนโดยประมาณ 7 ปีหลังทำศัลยกรรม

การทำศัลยกรรมดึงหน้าจะมีอยู่ 2 อย่างคือ

1. ศัลยกรรมดึงหน้า บางส่วน (Mini Facelift) เช่นบริเวณแก้มที่ห้อยหรือเหี่ยวย่น

2. ศัลยกรรมดึงหน้า ทั้งหมด (Full Facelift) เช่นบริเวณหน้าผาก, แก้ม, คิ้ว และกระชับลำคอ

ศัลยกรรมเพิ่มเติมที่มักจะทำควบคู่กับศัลยกรรมดึงหน้า เช่น ศัลยกรรมกระชับลำคอ (neck lift), แก้ไขหนังตาหย่อนยาน หรือถุงไขมันใต้ตา, ดูดไขมัน, Fillers, ผ่าตัดเอาไขมันที่แก้มออก

ผู้ที่เหมาะสมกับการทำศัลยกรรมดึงหน้าเล็ก (Mini Facelift)

การดึงหน้านั้นเหมาะสำหรับผู้ที่มีริ้วรอยเหี่ยวย่นค่อนข้างชัดเจน กล่าวคือตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป เพราะอายุมากขึ้นผิวหนังก็จะเสื่อมสภาพไปตามเวลา แต่สำหรับผู้ที่มีรอยเหี่ยวย่นไม่มาก เช่นบริเวณแก้ม หรือคางอาจจะสามารถทำศัลยกรรมดึงหน้าบางส่วนได้ (Mini Facelift)

ศัลยกรรมดึงหน้าบางส่วน

ดึงหน้าเล็ก
ก่อน เเละหลังทำ

ศัลยกรรมมินิเฟสลิฟ

ตัวอย่างก่อน เเละหลังทำ

 

ขั้นตอนในการศัลยกรรมดึงหน้าบางส่วน

1. ศัลยแพทย์อาจจะแนะนำดมยาสลบ หรือฉีดยาชาถ้าเป็นการทำศัลยกรรมดึงหน้าบางส่วนที่ไม่มาก

2. ศัลยแพทย์จะทำการเปิดบริเวณขอบหูด้านหน้า และอาจจะเว้าขึ้นไปบริเวณติ่งหน้ารูหูเล็กน้อยจากนั้นจึงลากผ่านเข้าไปในผมอีกที เพื่อซ่อนแผลไว้ในเส้นผม

3. ศัลยแพทย์จะทำการเปิดผิวหนังบริเวณส่วนที่หย่อนยานขึ้น เมื่อเปิดได้พอสมควรแล้วจากนั้นจึงยกผืนพังผืดและกล้ามเนื้อขึ้นอีกชั้นเพื่อสามารถดึงให้ตึงเป็น สองชั้น (ตื้น และลึก) จากนั้นการแก้ไขชั้นกล้ามเนื้อต่างๆที่มีผลทำให้เกิดรอยย่นเพื่อเย็บให้กระชับพอสมควร

การทำศัลยกรรมดึงหน้าที่ได้มาตรฐานจะทำการผ่าตัดบริเวณตำแหน่งหน้าของใบหูขยายไปตามไรผม หรือแนวผม รอบแผลจะซ่อนอยู่ตามแนวไรผมเพื่อปกปิด

ผลลัพธ์ที่ได้จากการทำศัลยกรรมดึงหน้าจะทำให้ดูหนุ่มสาวและผิวหน้ากระชับมากกว่าเดิม การทำศัลยกรรมดึงหน้าจะขจัดและกระชับผิวหนังต่างๆที่หย่อนคล้อยให้เต่งตึงขึ้น การทำศัลยกรรมดึงหน้าบางส่วนที่บริเวณขากรรไกร, รอยบริเวณระหว่างแก้มกับริมฝีปากก็จะดูกระชับขึ้นในกรณีที่ทำศัลยกรรมดึงหน้าบางส่วน (Mini Facelift) ส่วนถ้าทำศัลยกรรมดึงหน้าทั้งหมด (Full Facelift) ก็จะได้ผลลัพธ์ที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้การทำศัลยกรรมดึงหน้าจะต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากทีมศัลยแพทย์ พีเอไอ ว่าคุณจะเหมาะกับการศัลยกรรมดึงหน้าประเภทไหนในวันที่เข้ามารับการปรึกษาโดยตรง

ผลของการทำศัลยกรรมดึงหน้ามักคงอยู่ได้ประมาณ 5-10 ปี, รอยแผลบริเวณด้านหน้า และหลังใบหูมักไม่เป็นที่สังเกต จึงจำเป็นอย่างมากที่คุณควรเลือกศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์อย่างสูงเพื่อให้ได้ผลที่น่าพึงพอใจ

เกี่ยวกับการผ่าตัด

การผ่าตัดยกกระชับ (ดึง) หน้าบางส่วนเหมาะสำหรับผู้ที่มีริ้วรอยเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อยบนใบหน้าแต่ยังไม่มีการเหี่ยวย่นบริเวณขากรรไกรและคอ ดังนั้นการผ่าตัดชนิดนี้จึงช่วยทำให้คนไข้ดูอ่อนเยาว์ลง แต่ไม่สามารถชะลอความชราที่เป็นไปตามวัยได้

วิธีการผ่าตัด

แนวผ่าตัดจะอยู่หลังแนวไรผมตรงบริเวณขมับไล่มาจนถึงด้านหน้าใบหู แพทย์จะทำการแยกผิวหนังออกมาจากชั้นไขมันและกล้ามเนื้อที่อยู่ข้างใต้แล้วดึงพังผืดและกล้ามเนื้อหน้าให้ตึงขึ้น โดยที่ผิวหนังส่วนที่เกินมาจะถูกตัดออก

ผลลัพธ์

คนไข้จะมีใบหน้าที่ดูอ่อนเยาว์และสดใสขึ้น

ระยะเวลาการผ่าตัด

1 ชั่วโมง

ภาวะแทรกซ้อน

อาการหลังผ่าตัดที่คนไข้สามารถพบได้คือ บริเวณใต้ผิวหนังมีเลือดค้าง ติดเชื้อ รู้สึกตึงหลังใบหู เกิดอาการชาหรือการรับรู้ความรู้สึกเปลี่ยนไปชั่วคราว เนื่องจากเส้นประสาทที่ควบคุมกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าได้รับความเสียหายจากการผ่าตัด เมื่อเส้นประสาทถูกซ่อมแซมแล้วอาการเหล่านี้ก็จะหายไป เกิดอาการแผลหายช้าในคนไข้ที่สูบบุหรี่ ซึ่งโดยมากแล้วแผลที่เกิดจากการผ่าตัดจะหายอย่างรวดเร็วจนมองไม่เห็น อย่างไรก็ตามภาวะแทรกซ้อนต่างๆ สามารถลดลงได้จากความชำนาญของศัลยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด

ผลข้างเคียง

ความรุนแรงและระยะเวลาของการเกิดผลข้างเคียงจะแตกต่างกันไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีการผ่าตัดอีกชนิดร่วมด้วย

ภาวะแทรกซ้อนจากการศัลยกรรมดึงหน้า

โดยทั่วไปขั้นตอนในการทำศัลยกรรมตกแต่งเสริมความงามจะถือว่าปลอดภัย ภาวะแทรกซ้อนอันเนื่องมาจากการทำศัลยกรรมดึงหน้านั้นไม่ค่อยพบมากนัก อย่างไรก็อาจจะผลได้เช่น

- รอยฟกช้ำ

- เกิดความเสียหายเส้นประสาทชั่วคราว

- อาการชา ซึ่งจะดีขึ้นภายในไม่กี่สัปดาห์

การรักษาพยาบาล

แพทย์จะทำการสอดท่อเล็กๆใต้ผิวหนังที่บริเวณหลังใบหู เพื่อให้เลือดที่อาจจะค้างอยู่ใต้ผิวหนังได้ถูกระบายออก คนไข้อาจจะต้องพันผ้าพันแผลหลวมๆรอบศีรษะเพื่อลดอาการบวมและเขียวช้ำบริเวณแผลผ่าตัด

การฟื้นตัวหลังการทำศัลยกรรมดึงหน้า

ส่วนใหญ่มักจะไม่สบายตัวหลังการทำศัลยกรรม, รอยฟกช้ำ, บวมจะเกิดขึ้นต่อไปราวสามวัน

- การฟื้นตัวจะใช้เวลาประมาณ 5-7 วัน แต่การทำกิจกรรมปกติสามารถเริ่มได้หลังจากทำศัลยกรรม 2-3 วัน

- ไหมจะถูกตัดออกภายใน 5-8 วัน ขึ้นอยู่กับการทำศัลยกรรมแต่ละประเภท

- ผ้าพันแผลจะต้องแห้ง และทำตามศัลยแพทย์แนะนำ การฟื้นคืนสภาพปกติจะใช้เวลาประมาณ 10-14 วัน ในขณะรอยช้ำลดลง

- รอยแผลจะใช้เวลาประมาณ 3-8 เดือนในการเสมือนธรรมชาติ

ระยะเวลาพักฟื้น

เเนะนำให้ใช้เวลาพักฟื้นโดยประมาณ 1 อาทิตย์จึงกลับไปทำงานได้ตามปกติ

ระยะเวลาพักรักษาในโรงพยาบาลหลังผ่าตัด

คนไข้จะต้องนอนที่โรงพยาบาล 1 คืนเพื่อดูผลการผ่าตัด

การใช้ยาระงับความเจ็บปวดก่อนผ่าตัด

สามารถเลือกใช้ได้ทั้งการวางยาสลบหรือการฉีดยาชาเฉพาะที่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศัลยแพทย์

การดูแลบาดแผล

งดกิจกรรมที่จะก่อให้เกิดการกระทบกระเทือนต่อบาดแผลเพื่อลดโอกาสการเกิดแผลเป็น

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

-         โปรดแจ้งอาการแพ้ยา หรืออาหารเสริมที่ใช้ในปัจจุบันก่อนเข้ารับการผ่าตัด

-         หากมีโรคประจำตัว โปรดแจ้งศัลยแพทย์ล่วงหน้า

-         งดแอสไพริน(aspirin) ไอบิวโพรเฟน(Ibuprofen) และวิตามินอี ล่วงหน้า 2 อาทิตย์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด

-         งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 2 อาทิตย์และหลังผ่าตัด 4 อาทิตย์

 

ค่าใช้จ่ายในการทำศัลยกรรมดึงหน้าบางส่วน เเบบเหมาจ่าย

-         ค่าแพทย์

-         ค่าปรึกษาแพทย์

-         ค่าอุปกรณ์ทางการแพทย์และค่ายา

-         ค่าดูแลก่อนและหลังผ่าตัด

-         ห้องพักในโรงพยาบาล 1 คืน

-         ยาและเวชภัณฑ์

-         การตรวจติดตามผลหลังผ่าตัด

-         ห้องพักหลังผ่าตัด

การนัดผ่าตัด

โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่ของ PAI เพื่อสอบถามราคาและกรอกแบบฟอร์มเข้าปรึกษาหรือรับการผ่าตัด เจ้าหน้าที่จะทำหารนัดหมายกับศัลยแพทย์เพื่อให้คำปรึกษาก่อน consult@pai.co.th หรือติดต่อโดยตรงได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-715-0111

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line ID: paisurgery

News & Updated

Lecture symposium @ University of Zurich hospital
Lecture symposium @ University of Zurich hospital

Lecture symposium. University of Zurich Hospital Surgery Department. Performing  Facial Feminization Surgery with U of Zurich hospital Plastic surgery Department team and Speaker for Sex Reassignment Surgery with 40 years experience. Date: April 2016.       

Geschlechtsangleichung in Thailand
Geschlechtsangleichung in Thailand

Ein Faktor gelungener Operation ist die Erregbarkeit Eine Operation gilt als gelungen, wenn sie drei Dinge erreicht: ausreichende Tiefe, gerne auch Feuchtigkeit für die sexuelle Funktion; Erregbarkeit für das Lustempfinden; und ein gutes optisches Erscheinungsbild. “Wenn sie sehr jung sind, wollen sie alles: Erregung, gutes Aussehen, und die Tiefe für die sexuelle Funktion. Je älter […]

the best gender reassignment surgeon in Asia
the best gender reassignment surgeon in Asia

VANITY FAIR Italy Magazine Dear Dr.Preecha, Preecha Aesthetic Institute Milan, the 9th of February 2016 We are working on a story about how Bangkok became a global gender change destination and while researching the story we realized that you, sir, with your pioneer work, are on of the main protagonists of this story. So it […]

How Thailand Became a Global Gender-Change Destination
How Thailand Became a Global Gender-Change Destination

October 27, 2015 By: Jason Gale (Bloomberg) Preecha, who performed Thailand’s first gender surgery in 1975, attributes the country’s popularity for the procedure to three things: “No. 1, it’s very cheap in Thailand,” he says. “No. 2, good result, and No. 3, good hospitality — they can have a side trip for tourism.” Read full […]

View all updates

TESTIMONIALS

View all testimonials

Just want to share how grateful I am to be part of the PAI family. Special mention to Dr. Burin and Bune the secretary, the staff and the nurses who looked after me when I had my SRS done last March 11, 2020. Now I’m back here in Sydney, Australia and recovering well. Keep changing […]