เสริมอึ๋ม “น้องสาว” ให้อวบอิ่ม

เสริมอึ๋ม “น้องสาว” ให้อวบอิ่ม

เสริมอึ๋ม “น้องสาว” ให้อวบอิ่ม

ปัญหาอวัยวะเพศภายนอกหย่อนยานมักเกิดกับสาวใหญ่และสาววัยมาก รวมทั้งสาวที่เคยอ้วนมาก่อน ปัญหานี้แก้ไขได้ด้วยการยกกระชับเครื่องเคราให้อวบอึ๋มผู้หญิงที่เคยอ้วน สาววัยมากและหญิงคลอดลูกแล้วบางคนอาจมีปัญหาอวัยวะเพศภายนอกหย่อนยาน จนเสียความมั่นใจ แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเสริมอึ๋ม น้องสาว ก็ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนที่จะเสี่ยงในการเสริมอึ๋มเพราะอาจให้ผลเสียมากกว่าผลดี ทั้งนี้รศ.นพ.ศิรชัย จินดารักษ์ ศัลยแพทย์ตกแต่ง หน่วยศัลยศาสตร์ตกแต่งและเสริมสร้าง ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ให้ข้อมูลไว้ศึกษาดังนี้ค่ะ

วิธีเสริมอึ๋ม น้องสาว ให้อวบอูม ในกรณีที่ใช้วิธีผ่าตัด อาจใช้หนังหรือเนื้อบริเวณข้างเคียงเข้ามาเสริม แต่ถ้าทำด้วยวิธีอื่นๆ เช่น ดูดไขมันจากตำแหน่งอื่นมาฉีด หรือฉีดด้วยสาร Hyaluron acid ซึ่งเป็นวิธีที่อยู่ได้ชั่วคราว ส่วนการนำไขมันมาฉีดก็มีข้อเสี่ยงคือ อาจอยู่ได้ถาวรหรืออาจหายไปเลย ไม่ได้ผลอย่างที่ต้องการ

การผ่าตัด โดยหลักการแพทย์สามารถผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อบริเวณใกล้เคียงมาหนุนเสริมได้ เช่น ท้อง หรือแถวหน้าขา แต่จะเกิดแผลเป็นจากการผ่าตัด ซึ่งในความเป็นจริงแล้วศัลยแพทย์ตกแต่งจะพยายามซ่อนแผลผ่าตัด เช่น บางคนเคยผ่าตัดคลอดลูกมาแล้ว แพทย์จะผ่าตัดตรงแผลผ่าตัดคลอดลูก และเลื่อนเนื้อเยื่อส่วนข้างเคียงเข้ามาเสริม วิธีนี้ได้ผลถาวร จะไม่เห็นแผลที่อวัยวะเพศเพราะแพทย์จะผ่าเปิดด้านบนเหมือนเปิดฝากระโปรงแล้วหนุนเนื้อเยื่อสอดเข้าไป หากคนไข้ต้องการให้ “น้องสาว” โหนกนูนมาก การใช้ยาชาอาจไม่เพียงพอ ต้องวางยาสลบ แต่ในกรณีที่ไม่ต้องการโหนกนูนมากก็ใช้วิธีฉีดยาชา วิธีการผ่าตัดจะอยู่ได้ถาวร ไม่ต้องกลัวแฟบภายในไม่กี่เดือน

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัด

ถ้าผ่าตัดมากต้องดมยาสลบ ต้องตรวจเช็คสุขภาพร่างกายว่าแข็งแรงพอที่จะดมยาสลบหรือไม่ โดยทั่วไปไม่ต้องเตรียมตัวมากเพราะเป็นการผ่าตัดในชั้นใต้ผิวหนัง ไม่ได้ผ่าเข้าไปในช่องท้อง ไม่ได้รบกวนอวัยวะสำคัญๆ และไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับตำแหน่งเส้นเลือดและเส้นประสาทที่สำคัญ (ไม่เหมือนการผ่าตัดคลิตอริส แม้คลิตอริสจะเล็ก แต่มีความสำคัญเพราะมีเส้นประสาท) ในกรณีที่มีหนังท้องส่วนเกินก็อาจตัดหนังหน้าท้องส่วนเกินออกมาเสริมก็จะช่วยให้หน้าท้องแฟบลงด้วย คือศัลยแพทย์ตกแต่งต้องดูว่าจะใช้เนื้อเยื่อส่วนใดของคนไข้มาเสริม “น้องสาว”

ระยะเวลาในการผ่าตัด 1-2 ชม.

ข้อดี ผลที่ได้ถาวร

ข้อเสีย มีแผลเป็น ต้องพักฟื้นและต้องดูแลแผลผ่าตัดให้ดี

ความเสี่ยง แผลติดเชื้อ

ฉีดด้วยไขมันของคนไข้ ข้อดีคือ มันเป็นเนื้อเยื่อของเราเอง เช่น การดูดไขมันจากบริเวณอื่นมาฉีด ข้อเสียคือ ไม่สามารถการันตีได้ว่าไขมันที่เราฉีดจะสลายไปหรือไม่ สมมุติว่า ฉีดไขมัน 100 ซีซี ดูสวยงาม แต่ไม่ได้หมายความว่าไขมันที่ฉีด 100 ซีซี จะอยู่ครบตามจำนวนเพราะอาจคงอยู่ในบางส่วนหรือบางตำแหน่ง ฉะนั้นเมื่อมันเข้าไปอยู่ในบางตำแหน่ง แสดงว่าบางตำแหน่งก็หายไป คนไข้จะได้รูปทรง “น้องสาว” ที่ผิดรูปร่าง ตะปุ่มตะป่ำ หรือบุ๋มบางตำแหน่ง แต่ถ้าหายไปหมดก็ไม่เป็นไรเพราะมันจะเรียบเหมือนเดิม แต่ถ้าโชคดี ไขมันที่ฉีดอาจอยู่ถาวรเพราะมันเป็นไขมันจากตัวคนไข้เอง วิธีนี้เหมือนการหว่านข้าวเพราะเราจะไม่รู้ว่าข้าวจะขึ้นหรือไม่ บางเม็ดก็เจริญงอกงาม แต่บางเม็ดก็ฝ่อไปเลย ต้นข้าวที่ขึ้นก็จะเห็นเป็นหย่อมๆ ไม่เหมือนกับการนำต้นข้าวที่โตแล้วไปปลูกทั้งต้น

ข้อดี ปลอดภัย ไม่สิ้นเปลืองค่าสารที่จะนำมาฉีด ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องพักฟื้น

ข้อเสีย มีความเสี่ยงกับรอยตะปุ่มตะป่ำหรือรอยบุ๋มในกรณีที่ไขมันบางตำแหน่งหายไป หรือไขมันที่ฉีดสลายไปหมด

ฉีดสารถาวร เช่น ซิลิโคน ทั้งนี้รศ.นพ.ศิรชัย จินดารักษ์แนะนำว่า ไม่ควรฉีดสารที่ถาวรเพราะสารที่ถาวรเป็นสิ่งแปลกปลอมสำหรับร่างกายในอนาคตเนื่องจากมันอาจจับตัวเป็นก้อนพังผืด ถ้าเกิดการติดเชื้อจะต้องตัดส่วนนั้นออกทั้งหมดเพราะมันแทรกอยู่ในเนื้อเยื่อ เมื่อตัดมันออกก็จะต้องตัดเนื้อเยื่อเราทิ้งด้วยซึ่งบางครั้งต้องตัดผิวหนังทิ้งซึ่งจะกลายเป็นปัญหาพิกลพิการของรูปร่าง

ฉีดสารไม่ถาวร เช่น Hyaluron acidถ้าจะฉีดสารใดๆ ควรฉีดสารชนิดชั่วคราว เช่น Hyaluron acid แต่อยู่ได้ชั่วคราว จะคงทนอยู่ได้นานแค่ไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละบริษัท โดยทั่วไปอยู่ได้ประมาณ 1-1 ปีครึ่ง แล้วต้องไปฉีดใหม่ซึ่งสารพวกนี้มีราคาแพง ปัจจุบันถือว่าไม่เป็นอันตราย สามารถฉีดเติมส่วนต่างๆ ของร่างกายได้

ลดขนาด น้องสาว

สาวๆ ที่เคยอ้วนมาก่อนมักมี “น้องสาว” ที่ห้อยย้อยซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับการมีครอบครัวแล้วหรือไม่ หาก “น้องสาว” ห้อยย้อยจนรบกวนจิตใจก็สามารถแก้ไขได้ซึ่งมี 2 วิธีคือ

1.ผ่าตัด แต่การผ่าตัดจะต้องมีแผลเป็นเพราะต้องตัดหนังออก เอาไขมันออก

ระยะเวลาในการผ่าตัด ประมาณ 1 ชม.

ข้อดี ขจัดไขมันออกได้มาก

ข้อเสีย มีแผลเป็น

ความเสี่ยง แผลติดเชื้อ

2.ดูดไขมัน หากผิวหนังมีคุณภาพไม่ดี มันอาจหดตัวไม่ได้ หนังก็จะเหี่ยว ถ้าผิวหนังคุณภาพดี มันจะหดตัวของมันเอง ดูตึงเรียบ ฉะนั้นจึงต้องดูปัจจัยว่า หากผิวหนังมีคุณภาพดีแต่มีหนังและไขมันเกิน ในกรณีอย่างนี้สามารถดูดไขมันออกอย่างเดียวได้เพราะผิวหนังจะมีความยืดหยุ่นในการปรับตัว

ระยะเวลาในการดูดไขมัน ประมาณ 30 นาที

ข้อดี ไม่มีแผลเป็น

ข้อเสีย ดูดออกได้ไม่มากอย่างที่ต้องการ

“ผู้หญิงไทยนิยมเสริมให้อวัยวะเพศใหญ่ขึ้นมากกว่าทำให้หดลง กรณีที่ใหญ่แล้วทำให้เล็กมักเป็นผู้หญิงที่เคยอ้วนมาก่อน แต่การผ่าตัดทุกชนิดจะมีแผลเป็นและเสี่ยงกับการติดเชื้อ”

การดูแลแผลผ่าตัด ต้องรักษาแผลให้สะอาดอยู่เสมอ อย่าให้เปียกชื้น อาบน้ำสะอาดได้ และซับให้แห้งหรือเป่าให้แห้ง แผลผ่าตัดใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์ก็จะหายสนิท แต่ถ้าต้องการให้แผลผ่าตัดแข็งแรงต่อการกระทบกระเทือนจะใช้ระยะเวลาประมาณ 3 อาทิตย์ และสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติหลังสามอาทิตย์เป็นต้นไป

Expert says: รศ.นพ.ศิรชัย จินดารักษ์ ศัลยแพทย์ตกแต่ง หน่วยศัลยศาสตร์ตกแต่งและเสริมสร้าง ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ แนะนำว่า

” การจะผ่าตัดเสริมสวยอะไรก็แล้วแต่ ทุกคนควรต้องทำการศึกษาก่อนว่าวิธีการผ่าตัดเป็นอย่างไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้างเพราะมันไม่มีอะไรได้มาฟรีๆ การผ่าตัดย่อมมีความเสี่ยงทั้งนั้น ฉะนั้นคนที่คิดจะผ่าตัดเสริมความงามจะต้องเข้าใจว่า มันมีความเสี่ยงอะไร หากมีอะไรที่เลวร้ายที่สุดจะทำใจยอมรับได้มั้ย อย่าไปทำเพราะการโฆษณาชวนเชื่อว่าที่นั่นที่นี่ดี หมอคนนี้เก่ง สิ่งสำคัญคือต้องคุยกับหมอที่ทำเสียก่อน สอบถามให้ดีจนรู้ถึงข้อดีข้อเสียแล้วจึงค่อยตัดสินใจทำ

 

News & Updated

Lecture symposium @ University of Zurich hospital
Lecture symposium @ University of Zurich hospital

Lecture symposium. University of Zurich Hospital Surgery Department. Performing  Facial Feminization Surgery with U of Zurich hospital Plastic surgery Department team and Speaker for Sex Reassignment Surgery with 40 years experience. Date: April 2016.       

Geschlechtsangleichung in Thailand
Geschlechtsangleichung in Thailand

Ein Faktor gelungener Operation ist die Erregbarkeit Eine Operation gilt als gelungen, wenn sie drei Dinge erreicht: ausreichende Tiefe, gerne auch Feuchtigkeit für die sexuelle Funktion; Erregbarkeit für das Lustempfinden; und ein gutes optisches Erscheinungsbild. “Wenn sie sehr jung sind, wollen sie alles: Erregung, gutes Aussehen, und die Tiefe für die sexuelle Funktion. Je älter […]

the best gender reassignment surgeon in Asia
the best gender reassignment surgeon in Asia

VANITY FAIR Italy Magazine Dear Dr.Preecha, Preecha Aesthetic Institute Milan, the 9th of February 2016 We are working on a story about how Bangkok became a global gender change destination and while researching the story we realized that you, sir, with your pioneer work, are on of the main protagonists of this story. So it […]

How Thailand Became a Global Gender-Change Destination
How Thailand Became a Global Gender-Change Destination

October 27, 2015 By: Jason Gale (Bloomberg) Preecha, who performed Thailand’s first gender surgery in 1975, attributes the country’s popularity for the procedure to three things: “No. 1, it’s very cheap in Thailand,” he says. “No. 2, good result, and No. 3, good hospitality — they can have a side trip for tourism.” Read full […]

View all updates

TESTIMONIALS

View all testimonials

Just want to share how grateful I am to be part of the PAI family. Special mention to Dr. Burin and Bune the secretary, the staff and the nurses who looked after me when I had my SRS done last March 11, 2020. Now I’m back here in Sydney, Australia and recovering well. Keep changing […]