ผู้สร้างอีวา

ผู้สร้างอีวา

ผู้สร้างอีวา

ผู้สร้างอีวา

June 2004.

สุพิน ธนวัฒน์เสรี

คริสต์ศาสนิกชน เชื่อว่าพระเจ้าเป็นผู้สร้าง “อาดัม” และ “อีวา” แต่สำหรับหมู่ผู้มีจิตใจอยู่ผิดร่างแล้ว เขาฝากชีวิต และการเกิดใหม่ไว้ในมือของหมอศัลยแพทย์ ซึ่งในจำนวนนั้นมีชื่อของหมอปรีชา เตียวตรานนท์อยู่ด้วย

ชื่อเสียงของหมอปรีชา เตียวตรานนท์ เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในแวดวงชาย-หญิงที่ต้องการผ่าตัดแปลงเพศ ด้วยมีฝีมือประณีต และปลอดโรคแทรกซ้อน

 

“หลังจบแพทย์ศาสตร์จากจุฬาฯ เข้าฝึกหัดในโรงพยาบาลจุฬา 1 ปี จากนั้นไปเป็นแพทย์ฝึกหัดอยู่ที่อเมริกานานถึง 8 ปี ค่อยๆไต่เต้าสู่ระดับศัลยแพทย์ และเป็นผู้เชี่ยวชาญการผ่าตัดมะเร็งในสถาบันมะเร็งแห่งชาติของอเมริกา ทำทั้งตบแต่งมะเร็งบนใบหน้า และมะเร็งในส่วนอื่นๆ

กลับมาทำงานในจุฬาฯ ได้ปีเดียว ก็บินกลับไปต่อด้านศัลยกรรมแบบ Micro Surgery ประเภทต่อนิ้ว ต่อหูขาดที่ออสเตรเลีย อีก 1 ปี

ประสบการณ์การทำงาน ทำให้ผมแม่นเรื่องอนาโตมี กล้ามเนื้อ เส้นประสาท เส้นเลือด เป็อย่างดี

จุดที่พลิกผันให้เข้าสู่การเป็นหมอผ่าตัดแปลงเพศ คือ มีคนไข้จำนวนมากที่ผ่าตัดแปลงเพศจากที่อื่นมาขอให้รักษาในสภาพบอบช้ำ

หลายคนมาในอาการแย่มาก เนื้อเยื่ออะไรก็ไม่เหลือ เราต้องแก้ไขด้วยความยากลำบาก ก็เริ่มคิดว่า เราควรจะทำเอง เพื่อช่วยให้คนกลุ่มนี้ไม่ทรมานเพราะหมอที่ทำผิดๆถูก ทำให้คนไข้ทั้งเจ็บตัว ทั้งเสียเงินหลายต่อ

ผมเดินทางไปต่างประเทศอีกครั้ง ดูงานทั้งในลอนดอน ประเทศอังกฤษ ต่อด้วย Stanford University และโรงพยาบาล John Hopkins ในอเมริกา เพื่อศึกษาเรื่องผ่าตัดแปลงเพศโดยเฉพาะ

กลับมาประเทศไทยอีกครั้ง ยังคงประจำที่จุฬา ฯ และเริ่มเปิดให้บริการผ่าตัดแปลงเพศเพศช่วงปี 1980 (2523) คนไข้หลักตอนนั้น เป็นหญิงทำงานกลางคืน ผ่าตัดแปลงเพศเป็นหญิงเพื่อหารายได้ บางคนอยู่ทิฟฟานี่ บางคนประจำที่อัลคาซาร์ จากนั้นค่อยๆลงมาสู่กลุ่มช่างเสริมสวย และคนทำงานบริการด้านอื่นๆ

เวลาที่เดินทางไปโชว์ต่างแดน คนเหล่านี้โฆษณาให้ฟรี ๆ ทำให้ลูกค้าต่างประเทศเริ่มหลั่งไหลเข้ามา ปัจจุบันกลุ่มคนที่เดินทางเข้ามาใช้บริการในประเทศไทย เป็นกลุ่มที่ได้รับการศึกษา และ หน้าที่การงานดีมากขึ้น

มีตั้งแต่นักศึกษามหาวิทยาลัย นักนิติศาสตร์ นายแบงก์ วิศวกร หมอ ส่วนคนไข้ต่างประเทศที่ผมเคยผ่าตัด สูงสุดก็เป็นถึงโปรเฟสเซอร์ชื่อดัง

ที่อธิบายทั้งหมดนี้ มิได้ต้องการจะอวดว่ามีลูกค้าผู้ทรงเกียรติมากมายในมือ แต่หมอกำลังจะบอกว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องสามัญที่มีอัตราการเกิดสูง และคนไข้พร้อมจะแสดงตนมากขึ้น

สมัยเริ่มทำการผ่าตัด ผมถูก criticize มาก แม้แต่ในโรงพยาบาลจุฬาฯ เองก็ตาม ข้อหาที่ได้รับคือ เป็นการส่งเสริมให้ผู้ผ่าตัดนี้ไปค้าประเวณี

สังคมเรียกหญิงค้าประเวณีว่า ผู้หญิงหากิน แล้วพอเขาแปลงเพศแล้วเป็นหญิง จะทำมาหากินบ้าง จะผิดตรงไหน คนมัวแต่ไปมองเรื่องนี้ ไม่ได้มองว่าเขาเจ็บปวดทรมานขนาดไหนที่ถูกหน่วงเหนี่ยวอยู่ในร่างกายแบบผู้ชาย แล้วใครเป็นคนรับกรรม ก็ลูกเมียไง มารู้ทีหลังว่าคนที่เราอยู่กินด้วยเขาอยากเป็นผู้หญิง เพราะสังคมไม่ยอมให้เขาเปลี่ยนตั้งแต่แรก

ผมไปงานแต่งงานมามากนะ ทั้งไฮโซ ทั้งคนที่มีการศึกษา หน้าตา ฐานะดี เจ้าบ่าวบางคนแค่เห็นหน้า ผมก็รู้อนาคตแล้ว สงสารเจ้าสาว

คนไข้ที่ผ่านมือผม มีหลากหลาย มีชายเซี่ยงไฮ้ วัย 22 ที่เกลียดกลัวอวัยวะเพศของตัวเอง ชีวิตทรมานมาตลอด ล่าสุด พ่อแม่เป็นฝ่ายให้กำลังใจในการผ่าตัด

มีชายวัยกลางคนอายุ 50 มีลูกแล้วถึง 8 คน เคยสมัครไปรบที่เวียดนามเพื่อแสดงความเป็นแมน แต่สุดท้ายก็ทนสิ่งที่ใจเรียกร้องไม่ได้

ชายคนหนึ่งแต่งงานแล้ว แต่ไม่มีลูก มีความกดดันมาก พยายามหลับนอนกับภรรยาวันละ 2-3 ครั้ง เพื่ออวดความเป็นอาชาไนย ภายหลังที่สามีสารภาพความในใจที่แท้จริง ภรรยาเสียใจฟูมฟายมาก

ระดับของจิตใจที่เป็นหญิงจะมี 4 ระดับ ระดับแรกคือเป็นกลุ่ม Homodexual กลุ่มที่ 2 คือ Transvesite ชีวิตประจำวันปกติเป็นชาย แต่ตกกลางคืน หรืออยู่ในที่ลับสายตาคน จะนุ่งห่มเป็นหญิง กลุ่มที่ 3 คือ Psycho-path เห็นอวัยวะเพศของตนไม่ได้จะคุ้มคลั่งถึงขั้นตัดทิ้ง และกลุ่มที่ 4 Transexuali รู้สภาพจิตใจของตนเอง และมีความต้องการจะเปลี่ยนร่างกายให้สัมพันธ์กับใจ

ผมจะผ่าตัดให้คนไข้ในกลุ่มที่ 4 เท่านั้น

ในอเมริกา บางรัฐอนุญาตให้เบิกได้ ถือว่าเป็นอาการป่วย ควรแก่การสนับสนุนให้รักษา หรือในมุสลิมบางประเทศอย่างอิหร่าน ก็ยอมให้มีการผ่าตัดแปลงเพศได้ แต่ถ้าเป็นโฮโมเซ็กชวล จะถูกฆ่าตัดคอ สิงคโปร์และมาเลเซียก็มีกฎหมายรองรับสิทธิคนกลุ่มนี้ มีคนไข้คนหนึ่งของผมเป็นมุสลิม ยืนยันว่าในคัมภีร์กุรอ่านบ่งไว้แล้วว่าการแปลงเพศไม่ผิด ถือเป็นสิ่งที่ถูกต้องตามหลักศาสนา แต่ถ้าเป็นรักร่วมเพศสิ ถือว่าผิด

ที่ว่าเป็นอาการ “ป่วย” เพราะจากหลักฐานทางการแพทย์พบว่า คนไข้เหล่านี้มีความผิดปกติทาง “โครโมโซม” และ การทำงานของ “เซลล์สมอง” เป็นความผิดปกติตั้งแต่กำเนิด ไม่ใช่ความบกพร่องในการเลี้ยงดู

 

ในโลกนี้ไม่เคยปรากฏว่ามี ยา ชนิดใดที่รักษาให้พวกเขากลายเป็นหญิงได่ ฉะนั้นทางแก้ไขทางเดียวคือ การสร้างองค์ประกอบภายใน สรีระให้เป็นผู้หญิง โดยใช้ยาเป็นส่วนเสริม

ไม่ใช่เฉพาะกรณีชายเป็นหญิงเท่านั้น มีคนไข้ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงเป็นชายด้วยเช่นกัน แต่เปอร์เซนต์สำเร็จในการผ่าตัดมีน้อย ผมเองก็เคยผ่าตัดหญิงให้เป็นชายเพียง 60 รายเท่านั้น เพราะมีความยุ่งยากมากกว่า เนื่องจากต้องตัดเนื้อในส่วนแขนหรือหน้าท้องเพื่อมาทำเป็นโคนองคชาติ และยังต้องใส่ซิลิโคนเป็นลูกอัณฑะ ท่อปัสสาวะที่ยื่นออกมานอกร่างกายให้ยืนฉี่ได้ และเก็บคลิตอริสและเส้นประสาทไว้เป็นปลายองคชาติสำหรับรับรู้ความรู้สึก แต่ปัญหาที่พบภายหลังคือ องคชาติไม่แข็งตัว

เท่าที่พบสถิติ ผู้ป่วยประเภทนี้วมีมากถึง 3 % ของประชากรโลก ในจีนพบผู้ป่วยผิดเพศรอการผ่าตัดมากถึง 500 000 คน และถ้าคิดจากฐานประชากรไทยมี 60 ล้านคน ก็จะมีผู้ป่วยนี้มากถึง 2 000 คน ในเบลเยียมพบคนไข้ชายที่มีจิตใจเป็นหญิง 1 คน ในทุกๆ 16 000 คน และหญิงเป็นชาย 1 คน ทุกๆ 40 000 คน และมีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

 

News & Updated

Lecture symposium @ University of Zurich hospital
Lecture symposium @ University of Zurich hospital

Lecture symposium. University of Zurich Hospital Surgery Department. Performing  Facial Feminization Surgery with U of Zurich hospital Plastic surgery Department team and Speaker for Sex Reassignment Surgery with 40 years experience. Date: April 2016.       

Geschlechtsangleichung in Thailand
Geschlechtsangleichung in Thailand

Ein Faktor gelungener Operation ist die Erregbarkeit Eine Operation gilt als gelungen, wenn sie drei Dinge erreicht: ausreichende Tiefe, gerne auch Feuchtigkeit für die sexuelle Funktion; Erregbarkeit für das Lustempfinden; und ein gutes optisches Erscheinungsbild. “Wenn sie sehr jung sind, wollen sie alles: Erregung, gutes Aussehen, und die Tiefe für die sexuelle Funktion. Je älter […]

the best gender reassignment surgeon in Asia
the best gender reassignment surgeon in Asia

VANITY FAIR Italy Magazine Dear Dr.Preecha, Preecha Aesthetic Institute Milan, the 9th of February 2016 We are working on a story about how Bangkok became a global gender change destination and while researching the story we realized that you, sir, with your pioneer work, are on of the main protagonists of this story. So it […]

How Thailand Became a Global Gender-Change Destination
How Thailand Became a Global Gender-Change Destination

October 27, 2015 By: Jason Gale (Bloomberg) Preecha, who performed Thailand’s first gender surgery in 1975, attributes the country’s popularity for the procedure to three things: “No. 1, it’s very cheap in Thailand,” he says. “No. 2, good result, and No. 3, good hospitality — they can have a side trip for tourism.” Read full […]

View all updates

TESTIMONIALS

View all testimonials

Just want to share how grateful I am to be part of the PAI family. Special mention to Dr. Burin and Bune the secretary, the staff and the nurses who looked after me when I had my SRS done last March 11, 2020. Now I’m back here in Sydney, Australia and recovering well. Keep changing […]