ศัลยกรรมเก็บหนังตาบน(ข้างเดียว)

ศัลยกรรมเก็บหนังตาบน(ข้างเดียว)

ศัลยกรรมยกกระชับ เเละเก็บหนังตาหย่อนยาน/หนังตาตก

ปกติคุณผู้หญิง หรือคุณผู้ชายบางท่านอาจจะมีปัญหาหรือกังวลใจเกี่ยวกับทำไมหนังตาของเรามันตกข้างเดียวและส่วนมากมักจะเริ่มเป็นประมาณอายุ 35 ปีขึ้นไป ซึ้งทางศัลยกรรมเรียกว่าการทำ Blepharobtosis

วิธีการผ่าตัด

เริ่มจากการกำหนดตำแหน่งที่จะเป็นแนวชั้นของหนังตาที่เหมาะสมและดูสวยงาม ซึ่งขึ้นกับประสบการณ์ของศัลยแพทย์ (ในผู้ที่มีชั้นเหมาะสมแล้วก็สามารถใช้แนวชั้นเดิม และตัด,เก็บเฉพาะผิวหนังส่วนเกิน และไขมันออกเท่านั้น) เมื่อได้ตำแหน่งแนวของชั้นแล้ว แพทย์จะประมาณขนาดของผิวหนังที่ส่วนเกินที่จะต้องตัดออก ถ้ามีหนังส่วนเกินมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณหางตา แนวแผลที่จะผ่าตัดก็จำเป็นต้องยาวออกมาทางด้านข้างเพื่อเก็บผิวหนังส่วนเกินให้หมดจะทำให้ได้รูปตาที่สวยงาม ก่อนเริ่มการทำศัลยกรรมนั้นแพทย์จะเริ่มฉีดยาชาเฉพาะที่ให้บริเวณที่จะทำผ่าตัด จะมีอาการเจ็บเล็กน้อยเวลาฉีดยาเพื่อที่เวลาทำจะไม่รู้สึกเจ็บปวด หรือถ้าผู้ที่จะรับบริการกลัวทางแพทย์อาจให้ยานอนหลับชนิดรับประทานเพื่อจะได้ไม่รู้สึกเจ็บเวลาฉีดยา

เทคนิคการผ่าตัดที่ควรรู้

1) การใช้ laserไม่ได้ทำให้แผล หรือชั้นของตาสวยกว่าปกติ และจะไม่ได้ผลเท่ากับการทำโดยการผ่าตัด

2 ) การผ่าตัดโดยที่พยายามให้มีบาดแผลบริเวณเปลือกตาน้อยกว่าวิธีมาตรฐานโดยทั่วไป หรือใช้วิธีเย็บให้เกิดชั้นโดยไม่ต้องกรีดแผลบริเวณเปลือกตา ก็เป็นวิธีการผ่าตัดที่มีการใช้กันอีกวิธีหนึ่ง เหมาะสำหรับคนที่มีตาชั้นเดียว เปลือกตาบาง ไม่มีไขมันหรือผิวหนังส่วนเกิน สามารถใช้วิธีนี้ได้ แต่ความแน่นอนของวิธีนี้และความคงทนถาวรของแนวชั้นที่กำหนดยังคงแตกต่างกันอยู่

3) การทำศัลยกรรมแก้ไขหนังตาตกผ่าตัดตา โดยทั่วไปมักไม่ค่อยมีร่องรอยแผลเป็นอยู่แล้ว ในระยะแรก หลังผ่าตัดใหม่ๆอาจเเห็นได้บ้างเฉพาะเวลาหลับตา เมื่อเวลาผ่านไป 3-6 เดือน ก็จะจางลงจนแทบมองไม่เห็นร่องรอย   ดังนั้นสิ่งที่ควรสนใจคือ ทำอย่างไรจะได้ชั้นตาที่สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ มากกว่าความยาว-สั้นของแผลซึ่งต่อไปจะมองไม่ค่อยเห็นอยู่แล้ว

การดูแลหลังผ่าตัด

- หลังผ่าตัดวันแรกให้ประคบบริเวณนั้นด้วยความเย็น อาจใช้ผ้าเย็น หรือ Gel pack ที่มีวางขายทั่วไป เพื่อให้หลอดเลือดหดตัวจะได้ไม่มีเลือดออกหลังผ่าตัด

- ในวันรุ่งขึ้นหลังจากวันแรกของการทำศัลยกรรม แพทย์จะนัดท่านเพื่อที่จะทำความสะอาดแผล
- วันที่ 3 หลังผ่าตัดให้ประคบด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นเพื่อลดอาการบวม หรือตามที่แพทย์แนะนำขึ้นอยู่กับสภาพ
- ในวันที่ 5-7 วัน หลังผ่าตัดแพทย์จะนัดมาตรวจและตัดไหมออก

อาการแทรกซ้อน

- การทำศัลยกรรมประเภทนี้มีความปลอดภัยสูงถ้าทำถูกวิธีอาการแทรกซ้อนทางสายตาพบได้น้อยมากหรือแทบจะไม่มีเลย

-  แผลมีเลือดออก,มีรอยเขียวช้ำ,รอบดวงตาซึ่งจะหายได้เองประมาณ 1-2 วัน

ทั้งนี้ปัญหาเหล่านี้พบได้บ้างแต่ไม่บ่อยนัก ซึ่งเป็นธรรมดาของการผ่าตัดทั่วไป ศัลยแพทย์ตกแต่งที่มีประสบการณ์สูงก็จะเข้าใจในเทคนิคและผ่านการรับรองจากแพทย์สภา จะทำให้ปัญหาเหล่านี้น้อยลง และจะได้รูปร่างของชั้นตาที่สวยงามตามความประสงค์ของท่าน

ท่านสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับศัลยเเพทย์ได้ที่

ศูนย์ศัลยกรรมตกเเต่ง พีเอไอ

โทร: 02 715 0111

อีเมล์: consult@pai.co.th

 

News & Updated

Lecture symposium @ University of Zurich hospital
Lecture symposium @ University of Zurich hospital

Lecture symposium. University of Zurich Hospital Surgery Department. Performing  Facial Feminization Surgery with U of Zurich hospital Plastic surgery Department team and Speaker for Sex Reassignment Surgery with 40 years experience. Date: April 2016.       

Geschlechtsangleichung in Thailand
Geschlechtsangleichung in Thailand

Ein Faktor gelungener Operation ist die Erregbarkeit Eine Operation gilt als gelungen, wenn sie drei Dinge erreicht: ausreichende Tiefe, gerne auch Feuchtigkeit für die sexuelle Funktion; Erregbarkeit für das Lustempfinden; und ein gutes optisches Erscheinungsbild. “Wenn sie sehr jung sind, wollen sie alles: Erregung, gutes Aussehen, und die Tiefe für die sexuelle Funktion. Je älter […]

the best gender reassignment surgeon in Asia
the best gender reassignment surgeon in Asia

VANITY FAIR Italy Magazine Dear Dr.Preecha, Preecha Aesthetic Institute Milan, the 9th of February 2016 We are working on a story about how Bangkok became a global gender change destination and while researching the story we realized that you, sir, with your pioneer work, are on of the main protagonists of this story. So it […]

How Thailand Became a Global Gender-Change Destination
How Thailand Became a Global Gender-Change Destination

October 27, 2015 By: Jason Gale (Bloomberg) Preecha, who performed Thailand’s first gender surgery in 1975, attributes the country’s popularity for the procedure to three things: “No. 1, it’s very cheap in Thailand,” he says. “No. 2, good result, and No. 3, good hospitality — they can have a side trip for tourism.” Read full […]

View all updates

TESTIMONIALS

View all testimonials

Just want to share how grateful I am to be part of the PAI family. Special mention to Dr. Burin and Bune the secretary, the staff and the nurses who looked after me when I had my SRS done last March 11, 2020. Now I’m back here in Sydney, Australia and recovering well. Keep changing […]