ศัลยกรรมเเก้ไขหนังตาตก หรือไขมันใต้ตา (Blepharoplasty)

ศัลยกรรมเเก้ไขหนังตาตก หรือไขมันใต้ตา (Blepharoplasty)

ศัลยกรรมเเก้ไขหนังตาตก หรือไขมันใต้ตา (Blepharoplasty)

การผ่าตัดบริเวณเปลือกตา (Blepharoplasty)

เกี่ยวกับการผ่าตัดบริเวณเปลือกตา (หนังตาบน เเละล่าง (Blepharoplasty)

การผ่าตัดบริเวณเปลือกตาบน และเก็บถุงไขมันใต้ตานั้น สามารถแบ่งกลุ่มการผ่าตัดออกได้เป็น 2 ประเภท คือ

1) ผู้ที่มีตาชั้นเดียว และต้องการทำตาสองชั้น

2) ผู้ที่มีอายุมากขึ้นหนังตาเริ่มตกมาบัง ทำให้ชั้นตาดูเล็กลง และมีถุงไขมันใต้ตา วิธีการผ่าตัดในผู้ป่วย 2 ประเภทนี้มีหลักการเช่นเดียวกันจะต่างกันในเรื่องของปริมาณของผิวหนังที่ต้องตัดออก

วิธีการผ่าตัด

เริ่มจากการกำหนดตำแหน่งที่จะเป็นแนวชั้นของหนังตาที่เหมาะสมและดูสวยงาม ซึ่งขึ้นกับประสบการณ์ของศัลยแพทย์ (ในผู้ที่มีชั้นเหมาะสมแล้วก็สามารถใช้แนวชั้นเดิม และตัด,เก็บเฉพาะผิวหนังส่วนเกิน และไขมันออกเท่านั้น) เมื่อได้ตำแหน่งแนวของชั้นแล้ว แพทย์จะประมาณขนาดของผิวหนังที่ส่วนเกินที่จะต้องตัดออก ถ้ามีหนังส่วนเกินมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณหางตา แนวแผลที่จะผ่าตัดก็จำเป็นต้องยาวออกมาทางด้านข้างเพื่อเก็บผิวหนังส่วนเกินให้หมดจะทำให้ได้รูปตาที่สวยงาม (รอยเเผลจะเย็บเก็บจึงมองไม่เห็นเเผลเป็น)  ก่อนเริ่มการทำศัลยกรรมนั้นแพทย์จะเริ่มฉีดยาชาเฉพาะที่ให้บริเวณที่จะทำผ่าตัด จะมีอาการเจ็บเล็กน้อยเวลาฉีดยาเพื่อที่เวลาทำจะไม่รู้สึกเจ็บปวด หรือถ้าผู้ที่จะรับบริการกลัวทางแพทย์อาจให้ยานอนหลับชนิดรับประทานเพื่อจะได้ไม่รู้สึกเจ็บเวลาฉีดยา

เทคนิคการผ่าตัดที่ควรรู้

1)            การใช้ laserไม่ได้ทำให้แผล หรือชั้นของตาสวยกว่าปกติ และจะไม่ได้ผลเท่ากับการทำโดยการผ่าตัด

2)            การผ่าตัดโดยที่พยายามให้มีบาดแผลบริเวณเปลือกตาน้อยกว่าวิธีมาตรฐานโดยทั่วไป หรือใช้วิธีเย็บให้เกิดชั้นโดยไม่ต้องกรีดแผลบริเวณเปลือกตา ก็เป็นวิธีการผ่าตัดที่มีการใช้กันอีกวิธีหนึ่ง เหมาะสำหรับคนที่มีตาชั้นเดียว เปลือกตาบาง ไม่มีไขมันหรือผิวหนังส่วนเกิน สามารถใช้วิธีนี้ได้ แต่ความแน่นอนของวิธีนี้และความคงทนถาวรของแนวชั้นที่กำหนด ยังแตกต่างกันอยู่

3)            การทำศัลยกรรมแก้ไขหนังตาตกผ่าตัดตา โดยทั่วไปมักไม่ค่อยมีร่องรอยแผลเป็นอยู่แล้ว    ในระยะแรก หลังผ่าตัดใหม่ๆอาจเเห็นได้บ้างเฉพาะเวลาหลับตา เมื่อเวลาผ่านไป 3-6 เดือน ก็จะจางลงจนแทบไม่เห็นร่องรอย   ดังนั้นสิ่งที่ควรสนใจคือ ทำอย่างไรจะได้ชั้นตาที่สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ มากกว่าความยาว-สั้น ของแผลซึ่งต่อไปจะไม่ค่อยเห็นอยู่แล้ว

ผลลัพธ์

ผลจากการผ่าตัดตกแต่งเปลือกตาบนคือคนไข้จะมีดวงตาที่ดูสดใส ลดร่องรอยของความเหน็ดเหนื่อยตามวัย เป็นผลให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ลง ซึ่งจะคงสภาพอยู่เช่นนี้ไปได้หลายปี

ระยะเวลาการผ่าตัด

30-40 นาที

ภาวะแทรกซ้อน

คนไข้เป็นส่วนน้อยที่สามารถพบอาการแทรกซ้อนตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงรุนแรงหลังการผ่าตัด อาการเหล่านี้ได้แก่ เลือดออก ติดเชื้อ สายตาพร่ามัวช่วง 2 ถึง 3 วันแรกหลังผ่าตัด มีอาการบวมที่หัวและหางตา แผลประสานกันไม่สนิททำให้เกิดเป็นแผลเป็น หลับตาไม่สนิท น้อยรายที่อาการนี้จะอยู่อย่างถาวร นอกจากนี้คนไข้อาจจะพบผิวหนังหัวสีขาวเล็กมากนูนขึ้นมาภายหลังจากถอดไหมออกแล้ว แพทย์จะทำการสะกิดหัวออกโดยใช้ปลายเข็มเขี่ย จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่คนไข้จะต้องปรึกษาเรื่องภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นกับศัลยแพทย์ก่อนผ่าตัด อย่างไรก็ตามภาวะแทรกซ้อนต่างๆ สามารถลดลงได้จากความชำนาญของศัลยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด

ผลข้างเคียง

ความรุนแรงและระยะเวลาของการเกิดผลข้างเคียงจะแตกต่างกันไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีการผ่าตัดอีกชนิดร่วมด้วย

การรักษาพยาบาล

คนไข้ควรนอนยกศีรษะให้อยู่สูงกว่าลำตัวประมาณ 2 ถึง 3 วัน และประคบตาด้วยถุงน้ำแข็งที่ไม่หนักมากจนเกินไปเพื่อช่วยลดและบรรเทาอาการบวมหรือช้ำที่สามารถเกิดขึ้นได้ อาการบวมช้ำนี้จะเห็นได้ชัดเจนในช่วงอาทิตย์แรกหลังผ่าตัดและจะค่อยบรรเทาลงภายในระยะเวลา 2 อาทิตย์ถึง 1 เดือน แพทย์จะสอนวิธีการทำความสะอาดดวงตา แนะนำให้ใช้ยาหยอดตาเพื่อบรรเทาอาการตาแห้งและแสบหรือคันตา รวมไปถึงการใช้ครีมหล่อลื่นทาดวงตา นอกจากนี้คนไข้อาจจะมีอาการน้ำตาไหลมาก ตาไวต่อแสง และสายตาพร่ามัวชั่วคราวในช่วง 2 ถึง 3 อาทิตย์แรกหลังผ่าตัด อาการปวดแผลอาจจะเกิดขึ้นได้ ดังนั้นคนไข้จะต้องแจ้งศัลยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดทันทีหากพบอาการดังกล่าว ศัลยแพทย์จะติดตามผลอย่างใกล้ชิดทั้งก่อนและหลังถอดไหมในช่วง 2 วันถึง 1 อาทิตย์หลังผ่าตัด

ระยะเวลาพักฟื้น

รอยแผลจากการเย็บอาจจะมีสีแดงและบวมนูนในช่วงแรก และจะเริ่มเรียบเนียนกลมกลืนไปกับผิวรอบข้างเมื่อบาดแผลเริ่มประสานกันดีแล้ว อาการอื่นที่อาจจะพบร่วมด้วย ได้แก่ อาการตาบวมช้ำและซีด ซึ่งจะค่อยๆหายไปเองภายใน 7 ถึง 10 วันหลังการผ่าตัด ความรุนแรงและระยะเวลาของการเกิดผลข้างเคียงจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับตัวคนไข้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีการผ่าตัดอีกชนิดร่วมด้วย คนไข้จะได้รับอนุญาตให้ใช้เครื่องสำอางเพื่อปกปิดรอยแผลที่ยังไม่หายดีได้ตั้งแต่ช่วงอาทิตย์แรกหลังการผ่าตัด ส่วนใหญ่แล้วคนไข้จะใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 1 ถึง 2 อาทิตย์ก็กลับไปทำงานได้ตามปกติ

ระยะเวลาพักรักษาในโรงพยาบาลหลังผ่าตัด

- ไม่ต้อง

การใช้ยาระงับความเจ็บปวดก่อนผ่าตัด

การฉีดยาชาเฉพาะที่ร่วมกับยาระงับความวิตกกังวล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศัลยแพทย์

การดูแลบาดแผล

ในช่วงอาทิตย์แรกคนไข้ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมทุกอย่างที่ต้องใช้สายตา เช่น การอ่านหนังสือ ดูทีวี ใช้คอมพิวเตอร์ และ การใส่คอนแทคเลนส์ เนื่องจากจะทำให้ตาแห้งได้ พยายามอย่ากะพริบตาถี่เพื่อหลีกเลี่ยงอาการตาบวม ภายใน 2 ถึง 3 อาทิตย์แรกหลังผ่าตัดคนไข้ต้องสวมแว่นกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้านเพื่อป้องกันแสงแดดและลม ภายใน 3 ถึง 4 อาทิตย์แรกหลังผ่าตัดคนไข้ต้องหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่จะมีผลต่อการเพิ่มความดันในดวงตา ได้แก่ การเล่นกีฬาทุกประเภท การก้ม การยกของหนัก และการร้องไห้ หลีกเลี่ยงการดื่มของมึนเมาเนื่องจากจะมีผลทำให้แผลหายช้าและพักผ่อนให้เพียงพอ

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

-         โปรดแจ้งอาการแพ้ยา หรืออาหารเสริมที่ใช้ในปัจจุบันก่อนเข้ารับการผ่าตัด

-         หากมีโรคประจำตัว โปรดแจ้งศัลยแพทย์ล่วงหน้า

-         งดแอสไพริน(aspirin) ไอบิวโพรเฟน(Ibuprofen) และวิตามินอี ล่วงหน้า 2 อาทิตย์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด

-         งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 2 อาทิตย์และหลังผ่าตัด 4 อาทิตย์

โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่ของ PAI เพื่อสอบถามราคา

รวมค่าใช่จ่าย และบริการจาก PAI

ค่าผ่าตัด

-         ค่าแพทย์

-         ค่าปรึกษาแพทย์

-         ค่าอุปกรณ์ทางการแพทย์และค่ายา

-         ค่าดูแลก่อนและหลังผ่าตัด

-         ค่าห้องพักของโรงพยาบาล

การดูแลหลังผ่าตัดรวม

-         ยาและเวชภัณฑ์

-         การตรวจติดตามผลหลังผ่าตัด

-         ห้องพักหลังผ่าตัด

การนัดผ่าตัด

โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่ของ PAI เพื่อสอบถามราคาและกรอกแบบฟอร์มเข้าปรึกษาหรือรับการผ่าตัด เจ้าหน้าที่จะทำหารนัดหมายกับศัลยแพทย์เพื่อให้คำปรึกษาก่อน consult@pai.co.th

โทรศัพท์ 02-715-0111-12, 081-813-6144

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line ID: paisurgery

—————————————————-

คำถามทั่วไป

การทำศัลยกรรมเเก้ไขหนังตาบน หรือเก็บถุงไขมันใต้ตาต้องนอนที่คลินิกไหมคะ ?

พีเอไอตอบ: การทำศัลยกรรมพวกนี้ไม่ต้องนอนครับ  ทำประมาณ 45 นาทีก็เสร็จครับ เเละก็เเค่กลับมาตรวจในวันรุ่งขึ้น เเละอีก 5 วันหลังทำก็มาตัดไหมครับ  ระหว่างรอการตัดไหมคุณก็สามารถทำงานตามปกติได้ครับ หรือออกไปข้างนอกก็ใส่เเว่นตากันเเดดครับ

ข้อทราบข้อมูลการดูเเลหลังการทำคะ

พีเอไอตอบ:

นอนยกศีรษะสูงเล็กน้อย ประคบเย็นที่ตาทั้ง 2 ข้าง วันละ 4 ครั้ง ประคบประมาณ 5 – 7 วัน เพื่อลดอาการบวม

ผ้าก๊อส (GAUZE) ที่ปิดแผลบนตานั้น ให้ปิดเพียง 1 วัน หลังจากทำผ่าตัด จากนั้นให้เปิดผ้าออกได้เลย ไม่ต้องนำมาปิดอีก

ใช้ไม้พันสำลี ชุบน้ำยาสะอาดในขวด เช็ดคราบเลือดและสิ่งสกปรกออก โดยเช็ดอย่างเบามือ วันละ 2- 3 ครั้ง และเช็ดได้เมื่อสกปรก

รับประทานยาตามแพทย์สั่งจดหมด ถ้าเกิดอาการแพ้ยา เช่น มีผื่นแดง, คัน, คลื่นไส้อาเจียน, แน่นหน้าอก ให้หยุดรับประทานยา และรีบมาพบแพทย์ทันที

หลังทำผ่าตัด 5 วัน ให้มาตัดไหม

หลังทำผ่าตัด 2 สัปดาห์ หรือ 1 เดือน ให้มาพบแพทย์เพื่อตรวจอาการอีกครั้ง (โทรนัดล่วงหน้า)

หมายเหตุ

รับประทานยาตามแพทย์สั่งจดหมด ถ้าเกิดอาการแพ้ยา เช่น มีผื่นแดง, คัน, คลื่นไส้อาเจียน, แน่นหน้าอก ให้หยุดรับประทานยา และรีบมาพบแพทย์ทันที

 

ขอทราบการทำไขมันไต้ตา  เมื่อพบแพทย์แล้ว สามารถทำได้วันนั้นหรือไม่ หรือจะต้องรอกี่วันค่ะ

การแก้ไขถุงไขมันใต้ตา คนไข้จะต้องมาปรึกษาแพทย์ก่อนนะครับ  แต่ถ้าคนไข้อยากจะทำเลยก็อาจจะสามารถทำได้เลยครับ  แพทย์จะตรวจสอบระหว่างการปรึกษาครับ  พักอยู่บ้านสัก 1-2 วัน ก็สามารถออกไปทำธุระได้แล้วครับ แต่รบกวนให้สวมแว่นตาดำครับ เพราะจะมีไหมเส้นบางๆตรงขอบตา เดี๋ยวคนอื่นจะเห็นครับ และ 5 วันก็กลับมาให้แพทย์ตัดไหมออกครับ ก็ปกติแล้วครับ  ส่วนการจะเป็นธรรมชาตินั้นต้องขึ้นอยู่กับระบบร่างกายของคนไข้ครับ แต่โดยรวมน่าจะประมาณ 2-4 อาทิตย์จึงจะเริ่มสวยครับ

สวัสดีคะ
อยากรบกวนปรึกษา คือมีปัญหาถุงใต้ตา เคยทำการผ่าตัดครั้งหนึ่งแล้วเมื่อ พ.ศ. 2538 ซึ่งปัจจุบันอายุ 54 ปี มีถุงใต้ตาเยอะพอสมควร อยากผ่าอีกครั้งทำได้หรือเปล่าคะ และอันตรายหรือเปล่า วางยาสลบ หรือ ฉีดยาชา  รบกวนตอบด้วยคะ
ขอบคุณคะ

สวัสดีครับ  คุณเคยทำไปแล้วเมื่อปี 2538 ซึ่งผ่านไป 20 ปีแล้ว  ปกติการทำศัลยกรรมเก็บถุงใต้ตาหลังทำจะอยู่ได้ประมาณ 4-10ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายครับ แนะนำให้กลับมาทำอีกได้ครับ การทำคือฉีดยาชา หรือถ้ากลัวเจ็บแพทย์จะให้ทานยานอนหลับแบบอ่อนๆก่อนทำครับ เพื่อคลายกังวลครับ  ทำประมาณ 45 นาทีก็กลับบ้านได้ครับ แต่แนะนำให้มีใครมารับกลับบ้านหลังทำด้วยนะครับ

News & Updated

Lecture symposium @ University of Zurich hospital
Lecture symposium @ University of Zurich hospital

Lecture symposium. University of Zurich Hospital Surgery Department. Performing  Facial Feminization Surgery with U of Zurich hospital Plastic surgery Department team and Speaker for Sex Reassignment Surgery with 40 years experience. Date: April 2016.       

Geschlechtsangleichung in Thailand
Geschlechtsangleichung in Thailand

Ein Faktor gelungener Operation ist die Erregbarkeit Eine Operation gilt als gelungen, wenn sie drei Dinge erreicht: ausreichende Tiefe, gerne auch Feuchtigkeit für die sexuelle Funktion; Erregbarkeit für das Lustempfinden; und ein gutes optisches Erscheinungsbild. “Wenn sie sehr jung sind, wollen sie alles: Erregung, gutes Aussehen, und die Tiefe für die sexuelle Funktion. Je älter […]

the best gender reassignment surgeon in Asia
the best gender reassignment surgeon in Asia

VANITY FAIR Italy Magazine Dear Dr.Preecha, Preecha Aesthetic Institute Milan, the 9th of February 2016 We are working on a story about how Bangkok became a global gender change destination and while researching the story we realized that you, sir, with your pioneer work, are on of the main protagonists of this story. So it […]

How Thailand Became a Global Gender-Change Destination
How Thailand Became a Global Gender-Change Destination

October 27, 2015 By: Jason Gale (Bloomberg) Preecha, who performed Thailand’s first gender surgery in 1975, attributes the country’s popularity for the procedure to three things: “No. 1, it’s very cheap in Thailand,” he says. “No. 2, good result, and No. 3, good hospitality — they can have a side trip for tourism.” Read full […]

View all updates

TESTIMONIALS

View all testimonials

Just want to share how grateful I am to be part of the PAI family. Special mention to Dr. Burin and Bune the secretary, the staff and the nurses who looked after me when I had my SRS done last March 11, 2020. Now I’m back here in Sydney, Australia and recovering well. Keep changing […]