ศัลยกรรมลดขนาดหน้าอก

ศัลยกรรมลดขนาดหน้าอก

ศัลยกรรมลดขนาดหน้าอก

โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่ของ PAI เพื่อสอบถามราคา

ค่ารักษา และบริการจาก PAI

ค่าผ่าตัด

-         ค่าแพทย์

-         ค่าปรึกษาแพทย์

-         ค่าอุปกรณ์ทางการแพทย์และค่ายา

-         ค่าดูแลก่อนและหลังผ่าตัด

-         ค่าห้องพักของโรงพยาบาล

การดูแลหลังผ่าตัดรวม

-         ยาและเวชภัณฑ์

-         การตรวจติดตามผลหลังผ่าตัด

-         ห้องพักหลังผ่าตัด

เกี่ยวกับการผ่าตัด

วัตถุประสงค์หลักของการผ่าตัดยกกระชับทรวงอกคือเพื่อแก้ไขปัญหาทรวงอกโตผิดปกติไม่รับกับสรีระและรูปร่างของคนไข้ ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหาต่างๆตามมาได้แก่ อาการปวดคอ ไหล่ และหลัง เนื่องจากต้องแบกรับน้ำหนักทรวงอกที่มากเกินไป อาการปวดเหล่านี้หากเป็นมากสามารถทำให้คนไข้มีอาการปวดศีรษะเรื้อรัง หลังและไหล่งอคดผิดรูปร่างถาวร หายใจลำบาก รวมถึงต้องงดกิจกรรมที่จะก่อให้เกิดความกระทบกระเทือนซึ่งจะสร้างความรำคาญใจให้กับคนไข้เป็นอย่างมาก การลดขนาดทรวงอกคือการตัดต่อมน้ำนมและเนื้อเยื่อข้างเคียงออก จากนั้นจึงตัดผิวหนังส่วนเกินแล้วเย็บปิดแผล ทรวงอกใหม่ที่ได้นอกจากจะมีขนาดเล็กลงแล้วยังกระชับได้รูปเหมาะสมกับสรีระและรูปร่างของคนไข้อีกด้วย นอกจากการลดขนาดทรวงอกในผู้หญิงแล้ว การผ่าตัดแบบนี้ยังช่วยแก้ปัญหาทรวงอกโตผิดปกติในผู้ชายด้วย (Gynecomastia) ปัจจุบันปัญหาทรวงอกโตผิดปกติในผู้ชายสามารถพบได้ถึง 40 ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ของประชากรชาย สาเหตุอาจจะเนื่องมาจากอาการป่วยหรือการรับประทานยาซึ่งยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนออกมา การผ่าตัดจึงเป็นทางออกหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาและเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ชายเหล่านั้น

วิธีการผ่าตัด

ศัลยแพทย์จะทำแนวเส้นผ่าตัดรอบหัวนมก่อนแล้วจึงลากแนวลงมาตามแนวตั้งไล่ตั้งแต่ใต้หัวนมจนสุดที่ฐานหน้าอกเพื่อให้ได้แนวเส้นผ่าตัดเป็นรูปรูใส่ลูกกุญแจ ตัดต่อมน้ำนมและเนื้อเยื่อข้างเคียงออกแล้วจึงตัดผิวหนังส่วนเกิน จัดตำแหน่งหัวนมใหม่ให้อยู่สูงขึ้นไปจากเดิมแล้วจึงเย็บปิดบาดแผล การกำจัดต่อมน้ำนมและเนื้อเยื่อออกจะมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับขนาดทรวงอกเดิมและสรีระของคนไข้ ทั้งนี้เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ที่จะให้คนไข้หมดอาการเจ็บปวดต่างๆอันเนื่องมาจากทรวงอกโตผิดปกติ การผ่าตัดนอกจากจะลดขนาดทรวงอกที่โตเกินไปแล้วยังช่วยลดขนาดเส้นรอบวงของผิวหนังรอบหัวนมที่เป็นสีชมพูเข้มอีกด้วย ขั้นตอนการลดขนาดทรวงอกอีกแบบคือการตัดเอาหัวนมออกตั้งแต่เริ่มทำการผ่าตัดแล้วจึงใส่กลับเข้าไปใหม่ในขั้นตอนสุดท้าย การทำแบบนี้เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีขนาดทรวงอกโตมากผิดปกติ แต่ไม่เป็นที่นิยมเนื่องจากจะทำให้คนไข้สูญเสียความรู้สึกเนื่องจากเส้นประสาทบริเวณรอบหัวนมถูกตัด อย่างไรก็ตามคนไข้จะต้องรับคำปรึกษาจากศัลยแพทย์ก่อนเข้ารับการผ่าตัดทุกครั้ง

ผลลัพธ์

คนไข้จะหมดอาการเจ็บปวดต่างๆอันเนื่องมาจากการแบกรับน้ำหนักทรวงอกที่มากเกินไป ทำให้สามารถประกอบกิจกรรมที่ต้องหลีกเลี่ยงมาโดยตลอด เช่น การเล่นกีฬา อย่างไรก็ตามจะเห็นรอยแผลเป็นที่เกิดจากแนวเส้นผ่าตัดได้ชัดเจน โดยในช่วงแรกรอยแผลอาจจะชัดมากเนื่องจากมีสีแดง และจางลงจนอาจจะเหลือเป็นเพียงเส้นนูนสีขาวเมื่อเวลาผ่านไปหลายเดือน

ระยะเวลาการผ่าตัด

1-3 ชั่วโมง

ภาวะแทรกซ้อน

ภาวะแทรกซ้อนที่คนไข้สามารถพบได้แบ่งเป็น 2 กลุ่มด้วยกัน กลุ่มแรกเป็นอาการเลือดออก ติดเชื้อ บวมช้ำ ชาหรือการรับรู้ความรู้สึกเปลี่ยนไปชั่วคราว กลุ่มที่สองเป็นลักษณะอาการที่จำเพาะต่อการผ่าตัดประเภทนี้ คือเส้นเลือดที่มาหล่อเลี้ยงหัวนมได้รับความเสียหาย และเกิดแผลเป็นที่เห็นได้ชัดเจน หากพบอาการเหล่านี้จะต้องแจ้งศัลยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดทันที ภาวะแทรกซ้อนต่างๆ สามารถลดลงได้จากความชำนาญของศัลยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด

ผลข้างเคียง

คนไข้อาจจะรู้สึกชาเป็นจุดๆบริเวณแผลผ่าตัด ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 6 อาทิตย์ถึง 6 เดือนอาการจึงจะทุเลาลง ความรุนแรงและระยะเวลาของการเกิดผลข้างเคียงจะแตกต่างกันไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีการผ่าตัดอีกชนิดร่วม

การรักษาพยาบาล

ศัลยแพทย์จะป้องกันการกระทบกระเทือนของทรวงอกโดยพันผ้าพันแผลไว้รอบตัวคนไข้และระบายเลือดหรือของเหลวที่คั่งอยู่ภายในโดยสอดท่อเล็กๆเข้าไปในทรวงอกระหว่าง 1 ถึง 2 วันแรกหลังผ่าตัด คนไข้ควรประคบทรวงอกด้วยถุงน้ำแข็งเพื่อบรรเทาและลดอาการบวมช้ำที่จะเกิดขึ้น

ระยะเวลาพักฟื้น

คนไข้จะใช้เวลาพักฟื้นโดยประมาณ 1 ถึง 2 อาทิตย์จึงกลับไปทำงานได้ตามปกติ

ระยะเวลาพักรักษาในโรงพยาบาลหลังผ่าตัด

คนไข้จะต้องนอนที่โรงพยาบาล 1 คืนเพื่อดูผลการผ่าตัด

การใช้ยาระงับความเจ็บปวดก่อนผ่าตัด

สามารถเลือกใช้ได้ทั้งการวางยาสลบหรือการฉีดยาชาเฉพาะที่ร่วมกับยาระงับความวิตกกังวล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศัลยแพทย์

การดูแลบาดแผล

คนไข้จะต้องสวมยกทรงเฉพาะแบบเพื่อช่วยประคองทรวงอกในช่วง 2 ถึง 3 อาทิตย์แรกหลังผ่าตัด จนกว่าอาการบวมช้ำจะค่อยๆทุเลาลง หลังผ่าตัดเต้านมอาจจะแห้งดังนั้นคนไข้ควรใช้ครีมทาให้ผิวหนังชุ่มชื้นแต่ต้องเว้นบริเวณแนวผ่าตัดไว้เพื่อป้องกันการติดเชื้อ งดกิจกรรมที่จะก่อให้เกิดการกระทบกระเทือนต่อทรวงอกตั้งแต่ 2 ถึง 6 เดือนหลังผ่าตัด คนไข้ส่วนใหญ่จะถอดไหมได้ภายใน 1 ถึง 3 อาทิตย์

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

-         โปรดแจ้งอาการแพ้ยา หรืออาหารเสริมที่ใช้ในปัจจุบันก่อนเข้ารับการผ่าตัด

-         หากมีโรคประจำตัว โปรดแจ้งศัลยแพทย์ล่วงหน้า

-         งดแอสไพริน(aspirin) ไอบิวโพรเฟน(Ibuprofen) และวิตามินอี ล่วงหน้า 2 อาทิตย์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด

-         งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 2 อาทิตย์และหลังผ่าตัด 4 อาทิตย์

การนัดผ่าตัด

โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่ของ PAI เพื่อสอบถามราคาและกรอกแบบฟอร์มเข้าปรึกษาหรือรับการผ่าตัด เจ้าหน้าที่จะทำหารนัดหมายกับศัลยแพทย์เพื่อให้คำปรึกษาก่อน ( consult@pai.co.th หรือ โทรศัพท์ 02-715-0111-12, 081-813-6144 หรือโทรสาร 02-715-0113)

 

News & Updated

Lecture symposium @ University of Zurich hospital
Lecture symposium @ University of Zurich hospital

Lecture symposium. University of Zurich Hospital Surgery Department. Performing  Facial Feminization Surgery with U of Zurich hospital Plastic surgery Department team and Speaker for Sex Reassignment Surgery with 40 years experience. Date: April 2016.       

Geschlechtsangleichung in Thailand
Geschlechtsangleichung in Thailand

Ein Faktor gelungener Operation ist die Erregbarkeit Eine Operation gilt als gelungen, wenn sie drei Dinge erreicht: ausreichende Tiefe, gerne auch Feuchtigkeit für die sexuelle Funktion; Erregbarkeit für das Lustempfinden; und ein gutes optisches Erscheinungsbild. “Wenn sie sehr jung sind, wollen sie alles: Erregung, gutes Aussehen, und die Tiefe für die sexuelle Funktion. Je älter […]

the best gender reassignment surgeon in Asia
the best gender reassignment surgeon in Asia

VANITY FAIR Italy Magazine Dear Dr.Preecha, Preecha Aesthetic Institute Milan, the 9th of February 2016 We are working on a story about how Bangkok became a global gender change destination and while researching the story we realized that you, sir, with your pioneer work, are on of the main protagonists of this story. So it […]

How Thailand Became a Global Gender-Change Destination
How Thailand Became a Global Gender-Change Destination

October 27, 2015 By: Jason Gale (Bloomberg) Preecha, who performed Thailand’s first gender surgery in 1975, attributes the country’s popularity for the procedure to three things: “No. 1, it’s very cheap in Thailand,” he says. “No. 2, good result, and No. 3, good hospitality — they can have a side trip for tourism.” Read full […]

View all updates

TESTIMONIALS

View all testimonials

Just want to share how grateful I am to be part of the PAI family. Special mention to Dr. Burin and Bune the secretary, the staff and the nurses who looked after me when I had my SRS done last March 11, 2020. Now I’m back here in Sydney, Australia and recovering well. Keep changing […]