ศัลยกรรมเหลาคาง

ศัลยกรรมเหลาคาง

ศัลยกรรมเหลาคาง

ศัลยกรรมเหลาคาง

เกี่ยวกับการผ่าตัด

วัตถุประสงค์ของการทำศัลยกรรมเหลาคางคือเพื่อแก้ไขรูปคางที่ยื่นไม่ได้สัดส่วนรับกับใบหน้า เป็นสาเหตุให้ใบหน้าดูไม่นุ่มนวล

ข้อกำหนดในการทำศัลยกรรมเหลาคาง

วิธีการเลยก็คือคุณต้องรู้ก่อนว่าตัวเองต้องการลดคางในส่วนไหน แต่โดยส่วนใหญ่ที่ศัลยเเพทย์มักพบได้บ่อยคือคนไข้จะมีปัญหาในส่วนของคางที่ยื่นมาด้านหน้ามากเกินไปแล้วไม่รับกับรูปหน้า พอคนไข้รู้ว่าตัวเองต้องการรูปคางประมาณไหนจึงมาคุยปรึกษากับศัลยแพทย์เพื่อตกลงให้เข้าใจตรงกันหลังจากนั้นจึงเริ่มการศัลยกรรมเหลาคาง

วิธีการผ่าตัดเหลาคาง

เริ่มต้นด้วยการดมยาสลบให้กับคนไข้ แล้วจึงเปิดแผลจากด้านในปาก(จะทำให้ไม่มีแผลจากด้านนอก) ซึ่งส่วนที่แพทย์จะทำศัลยกรรมนั้นจะอยู่ด้านในปากบริเวณร่องเหงือกทางด้านหน้า หลังจากเราเปิดแผลแล้วก็จะเริ่มเหลาคางโดยการกรอกระดูกในส่วนที่นูนมากเกินไปให้ถอยลงไปประมาณหนึ่ง ส่วนถ้าคนไข้ต้องการให้คางเหลี่ยม คางใหญ่ มีขนาดเล็กลง แพทย์ก็จะกรอทางด้านข้างแทน กรอจนได้รูปทรงตามที่ต้องการ หลังจากนั้นก็จะเย็บปิดแผลคืนกลับมาเป็นปกติ

หลังทำโดยทั่วไปจะมีแผลเล็กๆ อยู่ในปาก แพทย์จะเย็บแผลด้วยไหมละลายจะละลายไปได้เอง คนไข้อาจจะมีอาการเจ็บคล้ายๆ กับเป็นแผลร้อนในเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เรื่องที่สองก็จะมีเรื่องบวมหรือเขียวบริเวณคาง โดยเฉพาะคนที่เขียวง่ายอาจจะเห็นได้ชัด แต่ถ้าคนปกติอาจจะมีอาการบวมมากกว่า โดยทั่วไปจะบวมเยอะสุดก็ช่วง 2-3 วันแรกของการผ่าตัด อาการเจ็บก็เช่นเดียวกัน หลังจากนั้นก็จะทุเลาลงเรื่อยๆ ประมาณ 2-3 สัปดาห์จะเ ริ่มเห็นผลว่าการบวมลดลงไป

 

ผลลัพธ์

คุณจะมีโครงหน้าที่ได้รูปและดูนุ่มนวลขึ้น

ระยะเวลาการผ่าตัด

1-2 ชั่วโมง

ผลข้างเคียง

คนไข้ส่วนใหญ่จะรู้สึกตึงที่บริเวณแผลผ่าตัด ซึ่งอาการนี้จะค่อยๆหายไปเองหลังผ่าตัด 1 อาทิตย์ ความรุนแรงและระยะเวลาของการเกิดผลข้างเคียงจะแตกต่างกันไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีการผ่าตัดอีกชนิดร่วม

การรักษาพยาบาล

ศัลยแพทย์จะพันผ้าพันแผลไว้ให้โดยประมาณ 2 ถึง 3 วัน ระหว่างนี้คนไข้จะต้องรับประทานอาหารที่อ่อนหรือเป็นน้ำเพื่อป้องกันการกระทบกระเทือนของบาดแผล คนไข้อาจจะประสบปัญหาบาดแผลบวมหรือปวด อาการเหล่านี้สามารถบรรเทาลงได้โดยการสั่งยาของศัลยแพทย์

ระยะเวลาพักฟื้น

อาการบวมช้ำต่างๆจะหมดไปประมาณ 6 อาทิตย์หลังผ่าตัด

ระยะเวลาพักรักษาในโรงพยาบาลหลังผ่าตัด

คนไข้จะต้องนอนที่โรงพยาบาล 1 คืนเพื่อดูผลการผ่าตัด

การใช้ยาระงับความเจ็บปวดก่อนผ่าตัด

การวางยาสลบ

การดูแลบาดแผลศัลยกรรมเหลาคาง

ศัลยแพทย์จะแนะนำวิธีทำความสะอาดบาดแผลภายในช่องปากเพื่อป้องกันการติดเชื้อ คนไข้จะต้องรับประทานอาหารที่เคี้ยวง่ายและหลีกเลี่ยงการขยับปากในช่วงแรกหลังผ่าตัด งดกิจกรรมที่จะก่อให้เกิดการกระทบกระเทือนต่อบาดแผล เช่น การวิ่ง งานบ้าน การมีเพศสัมพันธ์ ภายในช่วง 2 ถึง 3 อาทิตย์แรกหลังการผ่าตัด คนไข้สามารถกลับมาประกอบกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติหลังผ่าตัดแล้วประมาณ 10 วัน

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

-         โปรดแจ้งอาการแพ้ยา หรืออาหารเสริมที่ใช้ในปัจจุบันก่อนเข้ารับการผ่าตัด

-         หากมีโรคประจำตัว โปรดแจ้งศัลยแพทย์ล่วงหน้า

-         งดแอสไพริน(aspirin) ไอบิวโพรเฟน(Ibuprofen) และวิตามินอี ล่วงหน้า 2 อาทิตย์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด

-         งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 2 อาทิตย์และหลังผ่าตัด 4 อาทิตย์

การนัดผ่าตัดศัลยกรรมเหลาคาง

โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่ของ PAI

ค่ารักษา และบริการจาก PAI

ค่าผ่าตัด

-         ค่าแพทย์

-         ค่าปรึกษาแพทย์

-         ค่าอุปกรณ์ทางการแพทย์และค่ายา

-         ค่าดูแลก่อนและหลังผ่าตัด

-         ค่าห้องพักของโรงพยาบาล

-         ยาและเวชภัณฑ์

-         การตรวจติดตามผลหลังผ่าตัด

-         ห้องพักหลังผ่าตัด

สรุปการดูเเลหลังจากทำศัลยกรรมเหลาคาง

การดูแลความสะอาดของแผล โดยทั่วไปจะอนุญาติให้แปรงฟันได้ แต่อาจจะต้องระมัดระวังในการแปลงเพิ่มขึ้นเพราะร่องเหงือจะใกล้กับฟัน ถ้าแปรงรุนแรงจะทำให้มีเลือดออกจากแผลหรือแผลแยกได้ และหลังรับประทานอาหารทุกครั้งควรบ้วนปากเบาๆ เพื่อไม่ให้มีคราบอาหารไปติดอยู่ในซอกแผล โดยปกติต้องระมัดระวังมากอยู่ในช่วง 7-10 วันแรก หลังจากนั้นแผลก็จะเริ่มสนิท และ

ข้อดี: ใช้เวลา 6 สัปดาห์ อาการบวมถึงจะลดลงจนสามารถเห็นรูปทรงที่ต้องการได้อย่างชัดเจน แต่การเหลาคางแบบนี้จะสามารถอยู่ได้ถาวรเลย เพราะว่าเป็นการกรอให้กระดูกดูบางลงเล็กลง

คำแนะนำ: สำหรับบางกรณีที่ค่อนข้างยากในการทำ คือคนที่มีกระดูกขากรรไกรล่างไม่เท่ากัน ข้างหนึ่งใหญ่อีกข้างหนึ่งเล็กหรือว่ามีรูปฟันที่ผิดปกติร่วมด้วย การเหลาคางวิธีนี้อาจจะไม่ทำให้คางเท่ากันสมบูรณ์นัก เพราะยังมีปัจจัยในเรื่องของฟันและกล้ามเนื้อบนใบหน้าเกี่ยวข้องด้วย แต่หากบางคนแค่ที่มีรูปฟันไม่สวยแพทย์จะแนะนำให้ไปปรึกษาเรื่องจัดฟันก่อน เพื่อให้ฟันได้รูปสวยจึงค่อยทำศัลยกรรมเหลาคางอีกครั้ง แต่หากบางคนต้องการให้ด้านข้างเล็กลง และด้านหน้ายื่นออกมาอีกนิดก็จะต้องมีการกรอด้านข้างและเสริมซิลิโคนในด้านหน้าเพิ่มความนูนอีกด้วย

ดังนั้นส่วนที่สำคัญที่สุดคือคนไข้ต้องพิจารณารูปหน้าของตัวเองและตัดสินใจให้ได้ว่าอยากได้รูปหน้าแบบไหน และหาข้อมูลว่าจะทำศัลยกรรมกับแพทย์ท่านไหน จากนั้นก็จำเป็นต้องตกลงกับแพทย์ให้มีความเข้าใจที่ตรงกัน เพื่อให้ได้คางที่ได้รูปตามที่คนไข้ต้องการนั่นเอง

โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่ของ PAI เพื่อสอบถามราคาและกรอกแบบฟอร์มเข้าปรึกษาหรือรับการผ่าตัด เจ้าหน้าที่จะทำหารนัดหมายกับศัลยแพทย์เพื่อให้คำปรึกษาก่อน  consult@pai.co.th หรือ โทรศัพท์ 02-715-0111-12, 081-813-6144 หรือโทรสาร 02-715-0113

 

News & Updated

Lecture symposium @ University of Zurich hospital
Lecture symposium @ University of Zurich hospital

Lecture symposium. University of Zurich Hospital Surgery Department. Performing  Facial Feminization Surgery with U of Zurich hospital Plastic surgery Department team and Speaker for Sex Reassignment Surgery with 40 years experience. Date: April 2016.       

Geschlechtsangleichung in Thailand
Geschlechtsangleichung in Thailand

Ein Faktor gelungener Operation ist die Erregbarkeit Eine Operation gilt als gelungen, wenn sie drei Dinge erreicht: ausreichende Tiefe, gerne auch Feuchtigkeit für die sexuelle Funktion; Erregbarkeit für das Lustempfinden; und ein gutes optisches Erscheinungsbild. “Wenn sie sehr jung sind, wollen sie alles: Erregung, gutes Aussehen, und die Tiefe für die sexuelle Funktion. Je älter […]

the best gender reassignment surgeon in Asia
the best gender reassignment surgeon in Asia

VANITY FAIR Italy Magazine Dear Dr.Preecha, Preecha Aesthetic Institute Milan, the 9th of February 2016 We are working on a story about how Bangkok became a global gender change destination and while researching the story we realized that you, sir, with your pioneer work, are on of the main protagonists of this story. So it […]

How Thailand Became a Global Gender-Change Destination
How Thailand Became a Global Gender-Change Destination

October 27, 2015 By: Jason Gale (Bloomberg) Preecha, who performed Thailand’s first gender surgery in 1975, attributes the country’s popularity for the procedure to three things: “No. 1, it’s very cheap in Thailand,” he says. “No. 2, good result, and No. 3, good hospitality — they can have a side trip for tourism.” Read full […]

View all updates

TESTIMONIALS

View all testimonials

Just want to share how grateful I am to be part of the PAI family. Special mention to Dr. Burin and Bune the secretary, the staff and the nurses who looked after me when I had my SRS done last March 11, 2020. Now I’m back here in Sydney, Australia and recovering well. Keep changing […]