ศัลยกรรมดึงหน้า

ศัลยกรรมดึงหน้า

ศัลยกรรมดึงหน้า

ศัลยกรรมดึงหน้า 

ศัลยกรรมดึงหน้า (Full Facelift) วัตถุประสงค์ของการยกกระชับใบหน้าและลำคอคือเพื่อลดริ้วรอยแห่งวัยที่เกิดขึ้น และเห็นได้ชัดเจนทั้งที่ใบหน้าและลำคอ โดยศัลยแพทย์จะกำจัดไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ใต้ผิวหนัง ดึงกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวให้กระชับ จัด (ดึง) ผิวหนังให้ตึงขึ้น การผ่าตัดแบบนี้สามารถทำควบคู่ไปกับศัลยกรรมแบบอื่นได้ ได้แก่ การยกกระชับ (ดึง) หน้าผากและคิ้ว ศัลยกรรมแก้ไขหนังตาตก/ทำตาสองชั้น ดูดไขมันใต้ผิวหน้า และศัลยกรรมเสริมคางและตกแต่งรูปร่างของจมูก จากสถิติที่ผ่านมาบ่งชี้ได้ว่าการทำศัลยกรรมดึงหน้ากำลังเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นทั้งสุภาพบุรุษ และสุภาพสตรี

จากสถิติโดยเฉลี่ยแล้วผู้ที่ทำศัลยกรรมดึงหน้าจะดูอายุอ่อนโดยประมาณ 7 ปีหลังทำศัลยกรรม

การทำศัลยกรรมดึงหน้าจะมีอยู่ 2 เเบบ

1. ศัลยกรรมดึงหน้า บางส่วน ( Mini Facelift) เช่นบริเวณแก้มที่ห้อยหรือเหี่ยวย่น

2. ศัลยกรรมดึงหน้า ทั้งหมด (Full Facelift) เช่นบริเวณหน้าผาก, แก้ม, คิ้ว และกระชับลำคอ

ส่วนศัลยกรรมเพิ่มเติมที่มักจะทำควบคู่กับศัลยกรรมดึงหน้า เช่น ศัลยกรรมกระชับลำคอ (neck lift), แก้ไขหนังตาหย่อนยาน หรือถุงไขมันใต้ตา, ดูดไขมัน, Fillers, ผ่าตัดเอาไขมันที่แก้มออก

ผู้ที่เหมาะสมกับการทำศัลยกรรมดึงหน้า

การดึงหน้านั้นเหมาะสำหรับผู้ที่มีริ้วรอยเหี่ยวย่นค่อนข้างชัดเจน กล่าวคือตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป เพราะอายุมากขึ้นผิวหนังก็จะเสื่อมสภาพไปตามเวลา แต่สำหรับผู้ที่มีรอยเหี่ยวย่นไม่มาก เช่นบริเวณแก้ม หรือคางอาจจะสามารถทำศัลยกรรมดึงหน้าบางส่วนได้ (Mini Facelift)

วิธีการผ่าตัดดึงหน้า Full Facelift

แนวเส้นผ่าตัดเริ่มตั้งแต่บริเวณหลังแนวไรผมตรงขมับ ไล่ลงมาตามแนวเส้นผมจนถึงด้านหน้าใบหู โค้งอ้อมติ่งหูแล้วย้อนกลับขึ้นไปด้านหลังใบหู และอาจจะเลยลึกเข้าไปในหนังศีรษะส่วนล่าง ทั้งนี้การกำหนดแนวเส้นผ่าตัดขึ้นอยู่กับโครงสร้างใบหน้าของคนไข้แต่ละคน เมื่อแพทย์ทำแนวเส้นผ่าตัดได้แล้วจะทำการแยกชั้นผิวหนังออกจากชั้นไขมันและกล้ามเนื้อ ไขมันบริเวณคอและคางอาจจะถูกตัดหรือดูดออกเพื่อให้โครงหน้าได้รูปทรง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเห็นของศัลยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด ในส่วนของกล้ามเนื้อและผิวหน้า แพทย์จะทำการดึงและตัดส่วนเกินออก แผลจากแนวเส้นผ่าตัดที่เกิดจากการยกกระชับใบหน้าและลำคอจะแทบมองไม่เห็นเมื่อเวลาผ่านไป ศัลยกรรมยกกระชับแบบนี้สามารถลดรอยเหี่ยวย่นได้ทั้งบริเวณใบหน้าและลำคอ

ผลของการทำศัลยกรรมดึงหน้ามักคงอยู่ได้ประมาณ 5-10 ปี, รอยแผลบริเวณด้านหน้า และหลังใบหูมักไม่เป็นที่สังเกต จึงจำเป็นอย่างมากที่คุณควรเลือกศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์อย่างสูงเพื่อให้ได้ผลที่น่าพึงพอใจ

ดึงหน้า

 

ดึงหน้า

ก่อน เเละหลังทำ

อาการโดยทั่วไปหลังการดึงหน้า

เป็นธรรมดาที่คนไข้อาจจะรู้สึกปวดแผลหรือมีอาการแทรกซ้อนอื่นๆที่ไม่ซับซ้อนภายหลังเสร็จสิ้นการผ่าตัดยกกระชับใบหน้าและลำคอ อาการที่พบเห็นโดยมากเหล่านี้สามารถทำให้หมดไปโดยการรับประทานยา

อีกอาการหนึ่งที่พบเห็นได้บ่อยคืออาการชาที่ผิวหน้าและลำคอ อาการนี้จะหายไปเองหลังผ่าตัดแล้วประมาณ 2 ถึง 3 อาทิตย์ หรือ 1 เดือน ส่วนรอยแผลจากแนวเส้นผ่าตัดจะค่อยๆประสานกันใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 3 อาทิตย์ อย่างไรก็ตามคนไข้จะต้องรีบปรึกษาศัลยแพทย์ผู้ผ่าตัดทันทีหากพบอาการแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น อาการปวดที่รุนแรงเฉียบพลัน หรืออาการหน้าบวมเฉียบพลัน

การฟื้นตัวหลังการทำศัลยกรรมดึงหน้า

- ส่วนใหญ่มักจะไม่สบายตัวหลังการทำศัลยกรรม, รอยฟกช้ำ, บวมจะเกิดขึ้นต่อไปราวสามวัน

- การฟื้นตัวจะใช้เวลาประมาณ 5-7 วัน แต่การทำกิจกรรมปกติสามารถเริ่มได้หลังจากทำศัลยกรรม 2-3 วัน

- ไหมจะถูกตัดออกภายใน 5-8 วัน ขึ้นอยู่กับการทำศัลยกรรมแต่ละประเภท

- ผ้าพันแผลจะต้องแห้ง และทำตามศัลยแพทย์แนะนำ การฟื้นคืนสภาพปกติจะใช้เวลาประมาณ 10-14 วัน ในขณะรอยช้ำลดลง

- รอยแผลจะใช้เวลาประมาณ 3-8 เดือนในการเสมือนธรรมชาติ

 

ค่าใช้จ่ายในการทำศัลยกรรมดึงหน้า เเบบเหมารวมอยู่ในเเพกเก็จ

-         ค่าแพทย์

-         ห้องพักของโรงพยาบาล 1 คืน

-         ค่าปรึกษาแพทย์

-         ค่าอุปกรณ์ทางการแพทย์ และยาก่อนผ่าตัด

-         ค่าดูแลก่อนและหลังผ่าตัด

-         ยาและเวชภัณฑ์กลับบ้าน

-         การตรวจติดตามผลหลังผ่าตัด

 

ระยะเวลาการผ่าตัดดึงหน้า

2 ชั่วโมง

ผลข้างเคียง

ความรุนแรง และระยะเวลาของการเกิดผลข้างเคียงจะแตกต่างกันไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีการผ่าตัดอีกชนิดร่วมด้วย คนไข้อาจจะประสบปัญหาหน้าบวมซึ่งปัญหาเหล่านี้จะหมดไปภายใน 1 ถึง 2 อาทิตย์ หรือพบอาการตึงและชาไร้ความรู้สึกบริเวณใบหน้าและลำคอหลังการผ่าตัดจะหมดไปในเวลาไม่กี่สัปดาห์

การดูเเลระหว่างพักฟื้นที่โรงพยาบาล

แพทย์จะทำการสอดท่อเล็กๆใต้ผิวหนังที่บริเวณหลังใบหูประมาณ 1 ถึง 2 วันเพื่อให้เลือดที่อาจจะค้างอยู่ใต้ผิวหนังได้ถูกระบายออก คนไข้อาจจะต้องพันผ้าพันแผลหลวมๆไว้รอบศีรษะประมาณ 1 วันเพื่อลดอาการบวมและเขียวช้ำบริเวณแผลผ่าตัด

ระยะเวลาพักฟื้น

คนไข้จะใช้เวลาพักฟื้นโดยประมาณ 1 ถึง 2 อาทิตย์จึงกลับไปทำงานได้ตามปกติ

ระยะเวลาพักรักษาในโรงพยาบาลหลังผ่าตัด

คนไข้จะต้องนอนที่โรงพยาบาล 1 คืนเพื่อดูผลการผ่าตัด

การใช้ยาระงับความเจ็บปวดก่อนผ่าตัด

สามารถเลือกใช้ได้ทั้งการวางยาสลบหรือการฉีดยาชาเฉพาะที่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศัลยแพทย์

การดูแลบาดแผล

คนไข้จะต้องยกศีรษะให้อยู่สูงกว่าลำตัวประมาณ 2 ถึง 3 วันเพื่อป้องกันอาการบวมที่อาจจะเกิดขึ้นได้ภายหลังการผ่าตัด และสามารถเริ่มใช้เครื่องสำอางได้ภายหลังจากถอดไหมออกแล้ว ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดและความร้อนเป็นระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 2 ถึง 3 เดือน งดกิจกรรมที่จะก่อให้เกิดการกระทบกระเทือนต่อบาดแผล เช่น การวิ่ง งานบ้าน การมีเพศสัมพันธ์ การอบไอน้ำ และกิจกรรมที่มีผลต่อการเพิ่มความดันเลือด รวมทั้งงดของมึนเมาเป็นระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 2 อาทิตย์ การพักผ่อนให้เพียงพอมีผลต่อการที่บาดแผลจากการผ่าตัดหายไวขึ้น

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด (ทางเจ้าหน้าที่ เเละเเพทย์จะเเจ้งเพิ่มเติมในวันที่รับการปรึกษาโดยตรง)

 

-         โปรดแจ้งอาการแพ้ยา หรืออาหารเสริมที่ใช้ในปัจจุบันก่อนเข้ารับการผ่าตัด

-         หากมีโรคประจำตัว โปรดแจ้งศัลยแพทย์ล่วงหน้า

-         งดแอสไพริน(aspirin) ไอบิวโพรเฟน(Ibuprofen) และวิตามินอี ล่วงหน้า 2 อาทิตย์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด

-         งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 2 อาทิตย์และหลังผ่าตัด 4 อาทิตย์

การนัดผ่าตัด

โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่ของ PAI เพื่อสอบถามราคาและกรอกแบบฟอร์มเข้าปรึกษาหรือรับการผ่าตัด เจ้าหน้าที่จะทำหารนัดหมายกับศัลยแพทย์เพื่อให้คำปรึกษาก่อน consult@pai.co.th

หรือโทรสอบถามได้โดยตรงที่เบอร์ 02 715 0111

 

 

News & Updated

Lecture symposium @ University of Zurich hospital
Lecture symposium @ University of Zurich hospital

Lecture symposium. University of Zurich Hospital Surgery Department. Performing  Facial Feminization Surgery with U of Zurich hospital Plastic surgery Department team and Speaker for Sex Reassignment Surgery with 40 years experience. Date: April 2016.       

Geschlechtsangleichung in Thailand
Geschlechtsangleichung in Thailand

Ein Faktor gelungener Operation ist die Erregbarkeit Eine Operation gilt als gelungen, wenn sie drei Dinge erreicht: ausreichende Tiefe, gerne auch Feuchtigkeit für die sexuelle Funktion; Erregbarkeit für das Lustempfinden; und ein gutes optisches Erscheinungsbild. “Wenn sie sehr jung sind, wollen sie alles: Erregung, gutes Aussehen, und die Tiefe für die sexuelle Funktion. Je älter […]

the best gender reassignment surgeon in Asia
the best gender reassignment surgeon in Asia

VANITY FAIR Italy Magazine Dear Dr.Preecha, Preecha Aesthetic Institute Milan, the 9th of February 2016 We are working on a story about how Bangkok became a global gender change destination and while researching the story we realized that you, sir, with your pioneer work, are on of the main protagonists of this story. So it […]

How Thailand Became a Global Gender-Change Destination
How Thailand Became a Global Gender-Change Destination

October 27, 2015 By: Jason Gale (Bloomberg) Preecha, who performed Thailand’s first gender surgery in 1975, attributes the country’s popularity for the procedure to three things: “No. 1, it’s very cheap in Thailand,” he says. “No. 2, good result, and No. 3, good hospitality — they can have a side trip for tourism.” Read full […]

View all updates

TESTIMONIALS

View all testimonials

Just want to share how grateful I am to be part of the PAI family. Special mention to Dr. Burin and Bune the secretary, the staff and the nurses who looked after me when I had my SRS done last March 11, 2020. Now I’m back here in Sydney, Australia and recovering well. Keep changing […]