ศัลยกรรมผ่าตัดตกแต่งรูปร่างของจมูก (ลดขนาด/ปรับแต่งรูปทรง)

ศัลยกรรมผ่าตัดตกแต่งรูปร่างของจมูก (ลดขนาด/ปรับแต่งรูปทรง)

ศัลยกรรมผ่าตัดตกแต่งรูปร่างของจมูก (ลดขนาด/ปรับแต่งรูปทรง)

 

การทำศัลยกรรมเหลาจมูก, เเก้ไขรูปทรง ( Nose Shaving)

วัตถุประสงค์ของการผ่าตัดปรับแต่งลดขนาดรูปทรงของจมูกคือเพื่อแก้ไขรูปร่างที่ผิดปกติไปจากความผิดปกติแต่กำเนิด, จากการติดเชื้อ และเป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่  หรือปรับแต่งให้รูปร่างรับกับใบหน้ามากขึ้น รูปร่างที่ผิดปกติเหล่านี้อาจจะเป็นสาเหตุให้หายใจลำบาก ดังนั้นการผ่าตัดจึงเป็นอีกทางเลือกที่ดีขึ้น

สำหรับการทำศัลยกรรมเหลาจมูกในด้านความงามนั้ำนจะช่วยเเก้ไขจมูกที่เอียง, เเกนใหญ่เกินไป, มีฮัมพ์, จมูกใหญ่ หรือปลายจมูกที่ใหญ่เกินไป

การผ่าตัดตกแต่งรูปร่างของจมูกนี้ศัลยแพทย์จะทำแนวเส้นผ่าตัดทางด้านในของโพรงจมูก ดังนั้นจึงไม่เห็นบาดแผลจากการผ่าตัดเมื่อหายแล้ว

วิธีการผ่าตัด

ในการผ่าตัดตกแต่งรูปร่างจมูก ศัลยแพทย์จะสอดมีดแล้วทำแนวเส้นผ่าตัดด้านในโพรงจมูก ในผู้ที่ที่มีปัญหากระดูกสัน, จมูกโค้งนูนผิดรูปแต่ไม่มาก ซึ่งเป็นสาเหตุให้ปลายจมูกงุ้มลง ศัลยแพทย์จะใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์คล้ายเลื่อย และสิ่วค่อยๆปรับแต่งสันจมูกให้เรียบ และเล็มผนังปลายจมูกที่งุ่มลงผิดรูปเพื่อปรับมุมด้านใต้ของจมูกกับริมฝีปากบนให้กว้างขึ้น ส่วนในกรณีผู้ที่มีกระดูกสัน,จมูกที่นูนใหญ่ผิดปกติ เป็นสาเหตุให้ฐานจมูกกว้าง ศัลยแพทย์จะเล็มผนังโพรงจมูกด้านในออกเล็กน้อยแล้วเย็บเพื่อเป็นการดึงจมูกให้แคบเข้า ทำให้จมูกไม่กว้างอย่างเคย ศัลยแพทย์จะคลุมสันจมูกด้วยพลาสเตอร์หลายๆชั้นหรือเฝือกอ่อนเพื่อพยุงรูปทรงของจมูกใหม่ไว้ในระหว่างพักฟื้น

ระยะเวลาการผ่าตัด

1-2 ชั่วโมง

ภาวะแทรกซ้อน

เป็นส่วนน้อยที่สามารถพบอาการแทรกซ้อนตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงรุนแรงหลังการผ่าตัด อาการเหล่านี้ได้แก่ เลือดออกจมูก ติดเชื้อ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องคุยเรื่องภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นกับศัลยแพทย์ก่อนผ่าตัด

อย่างไรก็ตามภาวะแทรกซ้อนต่างๆ สามารถลดลงได้จากความชำนาญของศัลยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด

ระยะเวลาพักรักษาในโรงพยาบาลหลังผ่าตัด

ทางศูนย์ศัลยกรรม พีเอไอ จะเเนะนำให้นอนที่โรงพยาบาล 1 คืนเพื่อดูผลการผ่าตัด เเละความสะดวกเเก้ตัวคุณเอง

การใช้ยาระงับความเจ็บปวดก่อนผ่าตัด

สามารถเลือกใช้ได้ทั้งการวางยาสลบ หรือการฉีดยาชาเฉพาะที่ร่วมกับยาระงับความวิตกกังวล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศัลยแพทย์

การดูแลบาดแผล

ควรนอนยกศีรษะให้อยู่สูงกว่าลำตัว และประคบตาด้วยถุงน้ำแข็งที่ไม่หนักมากจนเกินไปเพื่อช่วยลดและบรรเทาอาการบวมหรือช้ำที่สามารถเกิดขึ้นได้ อาการบวมช้ำที่ตาอาจจะพบเห็นได้แต่จะค่อยๆทุเลาลงภายใน 2 ถึง 3 วันและหายสนิทภายใน 2 ถึง 3 อาทิตย์หลังการผ่าตัด

อาจจะรู้สึกปวดแผลซึ่งศัลยแพทย์จะสั่งยาบรรเทาอาการเหล่านี้ให้

งดกิจกรรมที่จะมีผลต่อการเพิ่มความดันเลือด เช่น การวิ่งเหยาะๆ ว่ายน้ำ หรือแม้แต่การก้มตัว คุณสามารถกลับไปทำงานได้ตามปกติเมื่อไม่มีอาการบวมช้ำของแผลแล้ว

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

-         โปรดแจ้งศัลยแพทย์ล่วงหน้าหากคนไข้เคยผ่านการผ่าตัดตกแต่งจมูกมาก่อน

-         โปรดแจ้งอาการแพ้ยา หรืออาหารเสริมที่ใช้ในปัจจุบันก่อนเข้ารับการผ่าตัด

-         หากมีโรคประจำตัว โปรดแจ้งศัลยแพทย์ล่วงหน้า

-         งดแอสไพริน(aspirin) ไอบิวโพรเฟน(Ibuprofen) และวิตามินอี ล่วงหน้า 2 อาทิตย์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด

-         งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 2 อาทิตย์และหลังผ่าตัด 4 อาทิตย์

ค่ารักษา และบริการจาก PAI

ค่าผ่าตัด

-         ค่าแพทย์

-         ค่าปรึกษาแพทย์

-         ค่าอุปกรณ์ทางการแพทย์และค่ายา

-         ค่าดูแลก่อนและหลังผ่าตัด

-         ค่าห้องพักของโรงพยาบาล 1 คืน

การดูแลหลังผ่าตัดรวม

-         ยาและเวชภัณฑ์

-         การตรวจติดตามผลหลังผ่าตัด

-         ห้องพักหลังผ่าตัด

การนัดผ่าตัด

โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่ของ PAI เพื่อสอบถามราคาและกรอกแบบฟอร์มเข้าปรึกษาหรือรับการผ่าตัด เจ้าหน้าที่จะทำหารนัดหมายกับศัลยแพทย์เพื่อให้คำปรึกษาก่อน consult@pai.co.th หรือ โทรศัพท์ 02-715-0111


 

 

News & Updated

Lecture symposium @ University of Zurich hospital
Lecture symposium @ University of Zurich hospital

Lecture symposium. University of Zurich Hospital Surgery Department. Performing  Facial Feminization Surgery with U of Zurich hospital Plastic surgery Department team and Speaker for Sex Reassignment Surgery with 40 years experience. Date: April 2016.       

Geschlechtsangleichung in Thailand
Geschlechtsangleichung in Thailand

Ein Faktor gelungener Operation ist die Erregbarkeit Eine Operation gilt als gelungen, wenn sie drei Dinge erreicht: ausreichende Tiefe, gerne auch Feuchtigkeit für die sexuelle Funktion; Erregbarkeit für das Lustempfinden; und ein gutes optisches Erscheinungsbild. “Wenn sie sehr jung sind, wollen sie alles: Erregung, gutes Aussehen, und die Tiefe für die sexuelle Funktion. Je älter […]

the best gender reassignment surgeon in Asia
the best gender reassignment surgeon in Asia

VANITY FAIR Italy Magazine Dear Dr.Preecha, Preecha Aesthetic Institute Milan, the 9th of February 2016 We are working on a story about how Bangkok became a global gender change destination and while researching the story we realized that you, sir, with your pioneer work, are on of the main protagonists of this story. So it […]

How Thailand Became a Global Gender-Change Destination
How Thailand Became a Global Gender-Change Destination

October 27, 2015 By: Jason Gale (Bloomberg) Preecha, who performed Thailand’s first gender surgery in 1975, attributes the country’s popularity for the procedure to three things: “No. 1, it’s very cheap in Thailand,” he says. “No. 2, good result, and No. 3, good hospitality — they can have a side trip for tourism.” Read full […]

View all updates

TESTIMONIALS

View all testimonials

Just want to share how grateful I am to be part of the PAI family. Special mention to Dr. Burin and Bune the secretary, the staff and the nurses who looked after me when I had my SRS done last March 11, 2020. Now I’m back here in Sydney, Australia and recovering well. Keep changing […]